sat Thach Khe

MỎ SẮT THẠCH KHÊ VỚI FORMOSA

                                                                Tác giả: TS. Lê Huy Y

Khu gang thép Thái nguyên được xây dựng từ nhiều chục năm trước để sử dụng quặng sắt của nhiều mỏ sắt Thái Nguyên (Trại Cau, Linh Nham, Tiến Bộ,..). Nhưng chỉ mươi năm sau thì hết quặng. Formosa được các nhà hoạch định cho dựng lên (với sự cho thuê đất ưu đãi tới 70 năm) để đón sử dụng quặng từ mỏ sắt Thạch Khê, một mỏ được đánh giá với trữ lượng rất lớn và chất lượng rất tốt thuộc hạng nhất Đông Nam Á.

Trước tiên, xin nói về mỏ sắt Thạch Khê. Từ năm 1982 - 1983, trên cơ sở các tài liệu địa vật lý và khoan thăm dò, tác giả đã xây dựng Mô hình địa chất vật lý mỏ sắt Thạch khê bằng cách giải bài toán thuận 3 chiều trên máy tính điện tử. Kết quả cho thấy mỏ sắt Thạch Khê gồm 2 thân quặng gốc (chứ không phải có thân quặng lăn ở phía Bắc):

         1. Thân quặng phía Bắc nằm sát phía Nam khối Granit Nam Giới, gồm nhiều tảng, dăm, cuội quặng sắt lẫn với sét, cát, cuội sỏi làm người ta nhầm là quặng lăn (deluvi). Thực ra phải gọi đây là quặng sắt nguồn gốc núi lửa, kiểu dăm, cuội dung nham chứa quặng sắt.

2. Thân quặng trung tâm, chiếm trữ lượng chủ yếu, quặng sắt manhetit với hàm lượng sắt tới 62%. Có thể nói thung lũng Thạch Khê là một họng núi lửa lớn, thân quặng này có nguồn gốc núi lửa ngầm, các khối quặng sắt do lực hấp dẫn cùng tỷ trọng được tập hợp từ lò macma rồi được dung nham núi lửa đẩy lên lấp đầy vào hang karst đá vôi tuổi C-P (hiện tượng Skarn chỉ là biến chất kéo theo khi tiếp xúc của dung nham núi lửa với đá vôi, chứ không tạo ra quặng sắt từ biến chất này). Sau tạo quặng, vùng Trung tâm Thạch Khê lại tiếp tục lún xuống thêm trăm mét để tiếp thu trầm tích Đệ tứ.

Như vậy, phần chủ yếu mỏ sắt Thạch Khê nằm sâu dưới mực nước biển hơn trăm mét. Để khai thác nó, cái khó nhất là nước. Sẽ có 2 loại nước chảy vào mỏ khi khai thác:

  1. 1.Nước mặt, gồm nước trong lớp cát trầm tích Đệ tứ và nước biển. Loại nước này có thể khắc phục bằng rất nhiều beton (!).
  2. Nước ngầm nguồn gốc núi lửa chứa trong các hang động karst, họng núi lửa và các đới đứt gẫy xung quanh có lưu lượng rất lớn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nước này hút không bao giờ cạn được.

Có lẽ vài chục năm sau, khi mà nền kỹ thuật khai thác của nước nhà tiến bộ và nhất là khi quặng sắt trên thế giới trở nên quý hiếm không thể nhập khẩu được hoặc nhập đắt hơn so với quặng sắt khai thác từ mỏ Thạch Khê nhà đầu tư mới chịu mua sắt ở Thạch Khê, chỉ khi đó thì mục tiêu “ Nhất cử lưỡng tiện” của các nhà hoạch định mới thực hiện được.

Hiện nay và nhiều năm sau nữa, Formosa muốn hoạt động phải mua sắt của nước ngoài. Việt Nam chỉ là nơi cho thuê đất để sản xuất. Tuy vậy, như trong bài: “ Giải thích địa chất hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung” đã nêu: Việc luyện thép từ quặng sắt nguồn gốc nội sinh sẽ giải phóng ra rất nhiều chất độc hại tan vào nước thải và chất thải rắn. Nhất là khi nhà đầu tư kết hợp tận thu vàng với hàm lượng không ít hơn vài Gram/tấn quặng sắt (mà bất cứ nhà đầu tư phương Bắc nào sang Việt Nam cũng đều nghĩ đến vàng) thì lượng hóa chất như syanua, các axit độc và nhiều hóa chất độc vô cơ và hữu cơ   ( mà trình độ của ta chưa phân tích ra được).

Việc khử độc trong nước thải là rất khó dù rất tốn kém. Mà nhà đầu tư nào cũng chỉ muốn lấy được nhiều tiền dù đã biết là không hợp pháp.

Với cách xả nước thải trộm ra biển hoặc thuê những người Việt biến thái tham tiền hoặc kém hiểu biết đổ chất thải rắn ra mọi nơi  thì không bao lâu ven biển miền Trung, cả trên bờ và dưới nước sẽ trở thành vùng chết, không có cư dân, không có nuôi trồng đánh bắt thủy sản và du lịch.

Dễ dàng thấy rằng chất thải của nhà máy không thể đem đổ đi đâu ngoài đất nước Việt Nam.

Thủ tướng đã nói: Không thể đổi môi trường để lấy kinh tế.

Sự sai lầm đã dẫn đến việc xây dựng một nhà máy luyện thép tuy gần một mỏ sắt nhưng còn lâu mới khai thác được, đã và sẽ  làm hủy hoại môi trường biển, chấm dứt nghề nuôi và đánh cá ven biển, du lịch tắm biển của đồng bào 4 -5 tỉnh miền Trung.

Một lệnh cấm sản xuất hoặc đóng cửa nhà máy do đã và sẽ phá hoại môi trường không thể tránh và khắc phục được là điều cần phải áp dụng. Các cấp có thẩm quyền, nhất là Bộ Công an rất nên vào cuộc để tìm ra những nguyên nhân  của sự mất mát lớn lao này ở Formosa và nhiều nơi khác./.

                                                       Hà Nội, ngày 24 tháng 7 năm 2016

                                                                         Người viết

                                                                             (Đã ký)

                                                                          TS. Lê Huy Y

 

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay389
mod_vvisit_counterHôm qua729
mod_vvisit_counterTuần này5059
mod_vvisit_counterTuần trước5800
mod_vvisit_counterTháng này16321
mod_vvisit_counterTháng trước25172
mod_vvisit_counterTất cả6779036

We have: 16 guests online
IP của bạn là :: 54.224.91.246
 , 
Today: Jun 22, 2018

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search