Việt kiều Mỹ tặng bản đồ quý cho UBND huyện Hoàng Sa

Việt kiều Mỹ tặng bản đồ quý cho UBND huyện Hoàng Sa

 Đặc biệt, bên cạnh khu vực được xác định là Hoàng Sa, bản đồ có một phần giới thiệu tóm tắt về Đế chế An Nam (Empire d’ An-nam), bao gồm  các nội dung Phisique, Politique, Statistique và Minéralogie.

Partie de la Cochichine thuộc số rất ít bản đồ tính đến những thập niên đầu thế kỷ 19 vẽ một cách tuyệt đối chính xác vị trí (kinh độ, vĩ độ), đặc điểm địa lý, tên gọi phương Tây của các đảo lớn nhất và quan trọng nhất trong quần đảo Hoàng Sa.

Bản đồ đặt trong khu vực Cochinchine là một bộ phận hữu cơ không thể tách rời của Đế chế An Nam, minh chứng một cách rõ ràng và chuẩn xác chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa đã được quốc tế công nhận.

Theo ông Trần Thắng, tấm bản đồ Partie de la Cochichine của Phillipe Vandermaelen xét trên mọi khía cạnh đều có thể được coi là một tài liệu vô giá.

"Bản đồ không chỉ giúp nâng cao giá trị khoa học và đích thực của công cuộc tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo, mà còn là một bằng chứng hùng hồn, hiệu quả và có giá trị pháp lý quốc tế rất cao cho việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc", ông Thắng nhấn mạnh.

Theo ông Thắng, có những bản đồ các nước phương Tây vẽ về Trung Quốc từ năm 1626 đến 1980 cho thấy miền Nam của Trung Quốc chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam và 2 sách bản đồ Atlas, một cuốn do Nhà nước Trung Hoa phát hành tại Nam Kinh năm 1933, cuốn còn lại do Phái bộ truyền giáo Trung Quốc phát hành tại Anh năm 1908 cũng chỉ rõ lãnh thổ nước này dừng lại ở Hải Nam.

“Việc ông Trần Thắng tặng tấm bản đồ quý này sẽ làm cho kho tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam càng đồ sộ và vững chãi hơn để củng cố chứng cứ giúp cho việc trưng bày, giáo dục cho mọi người dân Việt Nam cũng như phổ biến ra cộng đồng quốc tế thấy bằng chứng khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam", ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, phát biểu.

Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa cho biết thêm ông Thắng là người đã sưu tập và hiến tặng, chuyển nhượng cho TP.Đà Nẵng 150 bản đồ, 3 cuốn Atlas quý do Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới xuất bản, đều khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đoàn Nguyên

 


 

Last Updated on Tuesday, 10 January 2017 16:32  

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay326
mod_vvisit_counterHôm qua695
mod_vvisit_counterTuần này326
mod_vvisit_counterTuần trước4872
mod_vvisit_counterTháng này15733
mod_vvisit_counterTháng trước25970
mod_vvisit_counterTất cả6640591

We have: 32 guests online
IP của bạn là :: 54.226.179.247
 , 
Today: Jan 21, 2018

Liên kết Website


Thời Tiết

Thăm dò ý kiến bạn đọc

Theo bạn, website của tổng hội cần ?
 

canakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search