Xã nhiều năm liền có hàng chục người chết do bệnh ung thư

Xã nhiều năm liền có hàng chục người chết do bệnh ung thư

Khi hỏi về danh sách người chết vì ung thư, bà Nông đã đọc vanh vách như thuộc lòng và đau xót khi kể về các trường hợp bị căn bệnh quái ác này: Cách đây 3 năm, anh L.C.H ở xóm này chết trong đau đớn vì căn bệnh ung thư gan; rồi chị T. xóm 5 đang chạy vạy khắp nơi để chữa bệnh ung thư tử cung…

Theo thống kê của UBND xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu năm 2015, toàn xã có hơn 30 người qua đời thì có đến 6 người chết vì ung thư. Đến năm 2016 số người chết hơn 31 người thì con số tử vong vì ung thư tăng lên 11 người. Trong 3 tháng đầu năm 2017, toàn xã có 8 người chết thì đã có tới 4 người là bệnh nhân ung thư (chiếm tỉ lệ 50%).

Số người chết chủ yếu trong độ tuổi khoảng 50 - 70 tuổi. Ngoài ra, số người đang điều trị ung thư giai đoạn cuối cũng lên tới gần 10 người. Do trước đây ít người mắc bệnh ung thư, nay lại ngày một nhiều khiến người dân lo lắng. Chị Nguyễn Thị Thành xóm 7, xã Diễn Phong chia sẻ: “Trước đây, số người chết vì bệnh ung thư đâu có nhiều thế đâu. Tôi nghi rằng do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc do thuốc trừ sâu dùng nhiều quá nên ngấm vào mạch nước...?”.

Xã nhiều năm liền có hàng chục người chết do bệnh ung thư ảnh 1

Nhiều hộ dân xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An đang phải dùng nước mưa, nước giếng khoan để ăn và sinh hoạt. Ảnh: H.Q

Người dân dùng thuốc trừ sâu quá nhiều

Theo người dân xã Diễn Phong, toàn xã chỉ có 2 xóm có số lượng người chết vì ung thư nhiều là xóm 5 và xóm 7, các xóm khác thì rất ít. Được biết, đây là 2 xóm nằm sát cánh đồng sản xuất của người dân và trực tiếp ảnh hưởng từ các đợt phun thuốc trừ sâu, ô nhiễm nguồn nước.

Anh Lê Cảnh Hoa (37 tuổi), xóm 7 chia sẻ trong tâm trạng lo lắng: “Nghề nông nghiệp là nghề truyền thống của người dân ở đây, cuộc sống cũng nhờ từ đó. Trước đây, thời bố mẹ tôi làm nghề nông không sử dụng thuốc trừ sâu nhiều nên tôi nghĩ nguồn nước quanh nhà tôi sạch sẽ, môi trường trong lành do nhà tôi ở gần cánh đồng. Thế nhưng đến nay, người dân dùng thuốc trừ sâu quá nhiều, cứ đến mùa vụ là thi nhau phun, mùa mưa thuốc theo dòng nước thấm vào đất, mùa hè thì mùi nồng nặc khó chịu, nước chẳng dám uống”.

Người dân ở xã Diễn Phong, ngoài dùng nước giếng khoan dưới lòng đất để có nguồn nước sạch họ phải xây rất nhiều bể chứa nước mưa. Bể nước mưa chủ yếu chỉ dùng để nấu ăn, còn việc rửa, sơ chế nguyên liệu, tắm giặt vẫn dùng nước từ giếng khơi hoặc giếng khoan. Nhiều hộ dân ở xóm 5, xóm 7 cho rằng, nguồn nước ngầm ở đây đã bị ô nhiễm. Vì trước đây cũng có một đoàn khảo sát nước sạch về, họ lấy nước ở các hộ và cho rằng có một số hộ mạch nước ngầm đã bị nhiễm sắt, nhiễm phèn. Từ ngày đó, người dân ở đây dùng nước trong tâm trạng bất an.

Ông Nguyễn Xuân Phương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Phong cho biết: “Hiện nay, xã đang tiến hành lập tờ trình xin ngân sách hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng hệ thống nước sạch và mong rằng sớm được phê duyệt. Nước sạch là trăn trở lớn nhất của địa phương, xã hội phát triển thì nên dùng nước sạch chứ không thể dùng nước ngầm mãi được”.

Về vấn đề dùng thuốc trừ sâu, ông Phương chia sẻ thêm, dù đã tuyên truyền trên phương tiện đại chúng nhưng cũng không thể kiểm soát được hết từng hộ dân. Nhiều loại thuốc trừ sâu, người dân lạm dụng quá. Hiện người dân xã Diễn Phong đang mong mỏi, các cơ quan chức năng vào cuộc khảo sát, có kết luận rõ ràng để người dân an tâm sử dụng nguồn nước; đồng thời, trông chờ vào dự án nước sạch về địa phương, người dân sẵn sàng chung tay với các nhà thầu đem nguồn nước sạch về làng. 


 

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay240
mod_vvisit_counterHôm qua519
mod_vvisit_counterTuần này2007
mod_vvisit_counterTuần trước4937
mod_vvisit_counterTháng này9286
mod_vvisit_counterTháng trước16148
mod_vvisit_counterTất cả6969322

We have: 57 guests online
IP của bạn là :: 54.226.64.30
 , 
Today: Jan 16, 2019

Liên kết Website


Thời Tiết

Thăm dò ý kiến bạn đọc

Theo bạn, website của tổng hội cần ?
 

canakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search