Tổng công ty Đông Bắc tổ chức Hội thảo khoa học: “Đánh giá triển vọng khai thác quặng Titan-Zircon sa khoáng khu mỏ Lương Sơn II tỉnh Bình Thuận”


          Thực hiện văn bản số 68/TTg-KTN ngày 13 tháng 01 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý chủ trương triển khai dự án thăm dò, khai thác, chế biến quặng titan khu vực Lương Sơn II, tỉnh Bình Thuận do Tổng công ty Đông Bắc - Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư, theo đó ngày 17 tháng 3 năm 2015 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép số 560/GP-BTNMT về việc thăm dò quặng sa khoáng Titan-Zircon khu Lương Sơn II, tỉnh Bình Thuận. Sau hơn một năm Tổng công ty tích cực tiến hành triển khai, thực hiện đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 bao gồm: đo vẽ bản đồ địa hình tỷ lệ 1:5.000 và đo vẽ bản đồ địa chất tỷ ệ 1:5.000 toàn bộ diện tích thăm dò; Thi công 289 lỗ khoan máy với tổng khối lượng 21.551 mét, lấy 10.706 mẫu lõi khoan, gia công 11.798 mẫu trọng sa, phân tích 10.706 mẫu trọng sa cơ bản, 536 mẫu đúp và 536 mẫu đối song. Kết quả xác định tổng trữ lượng quặng sa khoáng titan-zircon ở cấp 122 trong diện tích thăm dò giai đoạn 1 là 8.821 nghìn tấn khoáng vật nặng có ích trong đó có hơn 7.049 nghìn tấn ilmenit; 128,6 nghìn tấn rutil; 55,5 nghìn tấn anatas; 444,4 nghìn tấn leucuxene; 1.129,2 nghìn tấn zircon và 14,9 nghìn tấn monazite. Mục tiêu trữ lượng của đề án là 27 triệu tấn khoáng vật có ích.
          Đồng chí Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc đã nêu rõ những thuận lợi, khó khăn trước mắt và lâu dài đối với Tổng công ty trong việc tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của dự án đồng thời đề nghị các đại biểu tham gia Hội thảo khoa học trình bày ý kiến của cá nhân và đơn vị mình; tư vấn cho Tổng công ty những cơ sở khoa học, đánh giá tính khả thi của dự án.
          Phát biểu tham luận tại Hội thảo đã có 17 lượt ý kiến tham góp, các ý kiến đều tập trung làm rõ cơ sở khoa học về tính khả thi của dự án, trong đó nêu lên những mặt tích cực và hạn chế trong các phương pháp khai thác và chế biến titan cũng như việc tiếp cận công nghệ hiện có trên thế giới:
          - Cần có nhìn nhận, đánh giá đúng về thị trường titan toàn cầu; phát triển mô hình khả thi với kinh nghiệm trong thời gian qua. Nêu ra khó khăn trong quá trình chế biến và chế biến sâu so với các mỏ titan khác trên thế giới. Nhất là thị trường titan-zircon trong cát đỏ.
           - Về công nghệ khai thác: Được chi ra làm 3 kiểu (1) Phá bỏ, thu dọn thảm thực vật, san ủi, dồn đống lớp cát chứa quặng gần mặt đất, bốc xúc đưa lên vít xoắn để tuyển thô, thu hồi sản phẩm sau tuyển và đổ cát thải ra bên cạnh. Điển hình cho kiểu khai thác này là ở Hà Tĩnh. (2)  Phá bỏ, thu dọn thảm thực vật, đào hố sâu đến lớp cát quặng và bơm hút cát chứa quặng đưa lên mặt đất, bốc xúc đưa lên vít xoắn để tuyển thô, thu hồi sản phẩm sau tuyển và đổ cát thải ra bên cạnh. Thường gặp kiểu khai thác này ở Thừa Thiên Huế, Quảng Bình. (3) Phá bỏ, thu dọn thảm thực vật, mở moong khai thác sâu đến lớp cát quặng, sâu hơn mực nước ngầm trong cồn cát vài ba mét, làm bè bằng phao, lắp cụm vít xoắn trên bè nổi, dùng bơm cao áp hút bùn cát quặng phía trước đưa lên vít xoắn để tuyển thô, bơm nước chứa cát thải ra phía sau, đồng thời bơm quặng Titan sau tuyển đến nơi quy định, bốc xúc sản phẩm, vận chuyển về nơi tuyển tinh và chế biến sâu hơn. Điển hình cho kiểu khai thác này là tại các công ty khai thác Titan ở Bình Định.
          - Về phương thức chế biến quặng Titan: Trên thế giới ngày nay quặng titan được chế biến ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế kỹ thuật của mỗi nước. Quặng sa khoáng titan có hàm lượng 2–5% TiO2 thường được làm giàu bằng phương pháp tuyển khoáng tới tinh quặng 45–52% TiO2. Quặng tinh titan tiếp tục được chế biến theo các công nghệ: (1) Làm giàu luyện kim; (2) Chế biến sâu sản xuất pigment titan với các phương pháp sulphat và phương pháp clorua; (3) Chế biến sâu công nghệ cao.
          - Một số khó khăn trong khai thác như chi phí các khoản thuế cao: 10% thuế giá trị gia tăng, 16% thuế tài nguyên, 30% thuế xuất khẩu, 5% tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, 25% thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền phí bảo vệ môi trường. Ngoài ra chi phí tiền công nghệ sản xuất, điện, nước, phí đóng góp cho địa phương… Cộng gộp các khoản này lại tương đương hoặc cao hơn với giá bán titan theo hình thức FOB. (tức là người bán chỉ cần giao hàng lên tàu tại cảng xếp hàng)
         - Tài nguyên quặng titan Việt Nam lớn song chủ yếu hiện nay thuộc loại nghèo, hàm lượng trung bình 0,6-0,7% khoáng vật nặng có ích (kể cả trữ lượng còn lại trong tầng cát xám và vàng). Quặng titan trong tầng cát đỏ tập trung tại khu vực Lương Sơn II, tỉnh Bình Thuận hiện đang khó khăn về nước cho khai thác và tuyển quặng, quặng có nhiều sét nên quy mô và hiệu quả khai thác và tuyển bị hạn chế, chi phí sản xuất cao.

          Đối với Tổng công ty đây là một hình thức đầu tư còn mới mẻ nên những bước đi cần được xác định thận trọng, nghiên cứu kỹ càng sau khi được các nhà khoa học, các đơn vị có kinh nghiệm trong khai thác, chế biến quặng sa khoáng Titan-Zircon tư vấn tại Hội thảo, đây là tiền đề, là cơ sở khoa học và những bài học thực tiễn quý báu giúp cho Tổng công ty tiếp tục xem xét, tính toán quyết định hướng đầu tư sao cho phù hợp, đạt hiệu quả cao góp phần xây dựng Hiệp hội Titan Việt Nam phát triển bền vững đồng thời tạo công ăn, việc làm cho cán bộ, chiến sỹ, CNVC, lao động Tổng công ty trong tương lai, đó là lời khẳng định của đồng chí Tổng giám đốc Tổng công ty./.

Tác giả bài viết: Phòng Chính trị Tổng Công ty

 

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay459
mod_vvisit_counterHôm qua1720
mod_vvisit_counterTuần này4574
mod_vvisit_counterTuần trước3226
mod_vvisit_counterTháng này7800
mod_vvisit_counterTháng trước7914
mod_vvisit_counterTất cả7056496

We have: 36 guests, 2 bots online
IP của bạn là :: 54.227.76.35
 , 
Today: May 23, 2019

Liên kết Website


Thời Tiết

Thăm dò ý kiến bạn đọc

Theo bạn, website của tổng hội cần ?
 

canakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search