Cromit

Cromit

Từ các năm 1974 -1979, là tác giả của Phương án “ Sử dụng tổ hợp các phương pháp địa vật lý tìm kiếm cromit gốc Núi Nưa". Khi đó, cũng như mọi người, tôi tin rằng cromit là sa khoáng do phong hoá từ khối siêu bazic Núi Nưa. Tuy vậy, từ các công trình địa chất, địa vật lý đo cắt khối siêu bazíc núi Nưa, vùng secpentin Bãi Áng, đã không tìm thêm được một mảnh quặng cromit dạng khối nào. Đã chỉ phát hiện thấy các hạt quặng cromite trong các khe nứt của đá dunite, secpentinit.

 

Tổng hợp những kiến thức thực địa tại các vùng quặng cromit ở Núi Nưa, Thường Xuân và các lỗ khoan thăm dò nước ngầm ở rìa phía nam núi Nưa mới đây ( 2 khu của trại giam Thanh Phong thuộc vùng Mậu Lâm, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), tác giả xin khẳng định: Cromite Núi Nưa ( nói riêng) là sản phẩm phong hoá tại chỗ của các họng núi lửa chứa quặng cromite và các dăm, cuội dung nham núi lửa thành phần bazơ, tuổi của đá mẹ chứa cromite có thể là Paleogen, trẻ hơn tuổi của khối đá siêu bazic núi Nưa. Thân quặng chủ yếu có dạng phễu, dạng nón, phân bố tại các họng núi lửa và dạng lớp ở  vùng lân cận miệng núi lửa do dung nham tràn ra. Dung nham núi lửa này khi bị phong hoá tại chỗ biến thành sét bentonit và kaolin chứa quặng, dăm, cuội sỏi. Cuội sỏi và đá tảng tròn cạnh được giải thích là các đá, sỏi tù binh bị nung chảy trong họng núi lửa, tự vo tròn do sức căng mặt ngoài của các loại đá nóng chảy ( Biến chất nhiệt độ siêu cao). Các thân quặng phân bố tại giao điểm của  2 hệ thống đứt gẫy chạy bên rìa khối siêu bazic Núi Nưa theo phương Tây bắc – Đông Nam với các hệ thống đứt gẫy khác cắt ngang núi Nưa. Cũng đã thấy nhiều đứt gẫy cắt ngang khối siêu bazic Núi Nưa kèm theo các mạch diabaz và hiện tượng biến chất nhiệt mãnh liệt đá siêu bazic ( secpentin hóa, amian hóa) ở 2 đầu khối như vùng Mỹ Cái, Bãi Áng, Tinh Mễ, Mậu Lâm.

Có 3 hệ quả rút ra từ giải thich nguồn gốc này:

1. Chúng ta chưa nắm được thực tế về trữ lượng của quặng cromit xung quanh Núi Nưa và Thường Xuân, vì giả thiết về nguồn gốc của mỏ cromite ban đầu là sa khoáng, nên mạng lưới thăm dò hình vuông và thưa trải ra trên diện tích rất rộng. Vì vậy chắc chắn đã bỏ sót nhiều thân quặng và có nhiều vùng trữ lượng bị ngoại suy sai. Có thể dễ dàng phân tích và tổng hợp các tài liệu địa chất, địa vật lý đã tiến hành để khoanh đinh lại các thân quặng và tính lại trữ lượng của các bãi “ sa khoáng cromit”  quanh Núi Nưa. Nếu thấy rằng trữ lượng cromite của chúng ta không nhiều như trong báo cáo thăm dò thì đừng xuất khẩu nhiều quá. Nước mình đã có nhiều thứ phải bán đi rẻ rồi mua về đăt. Mặt khác, có thể tìm thêm các thân quặng cromit dạng khối ở Thường Xuân theo phqoqng pháp mới.

  1. Do phong hoá tại chỗ các họng núi lửa chứa quặng, nên ngoài cromit, chắc chắn trong quặng sẽ có vàng và nhiều kim loại quý hiếm khác ( như Pt, Ni, Co,...) mà trước đây do trình độ phân tích, chúng ta chưa thấy được. Bây giờ, hầu hết quặng khai thác đều được xuất khẩu thô sang Trung Quốc, ở đó, người ta tận thu được vàng với hàm lượng 0,8 Gr/tấn quặng. Nên tiến hành một số mẫu phân tích quặng crom theo phương pháp “ nghiệm vàng”, nếu thấy vàng, bạch kim  có triển vọng sẽ tiến hành phân tích có hệ thống nhiều hơn. Để người mua được lợi mà chê nền công nghệ Việt Nam thì quả là không phải với Đất nước.
  2. Secpentin, crizotin - amian là sản phẩm biến chất tiếp xúc nhiệt giữa đá siêu bazic với các đá mạch thành phần bazo ( diabaz, aplit) cùng thành hệ với đá mẹ của cromit./.

Hà Nội, ngày 14 tháng 6 năm 2011

 


 

Last Updated on Wednesday, 15 June 2011 06:38  

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay66
mod_vvisit_counterHôm qua583
mod_vvisit_counterTuần này3155
mod_vvisit_counterTuần trước4256
mod_vvisit_counterTháng này18188
mod_vvisit_counterTháng trước30165
mod_vvisit_counterTất cả7033624

We have: 34 guests online
IP của bạn là :: 54.243.17.113
 , 
Today: Mar 22, 2019

Liên kết Website


Thời Tiết

Thăm dò ý kiến bạn đọc

Theo bạn, website của tổng hội cần ?
 

canakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search