Tư vấn

Tư vấn

lý giải về hố sụt

LÝ GIẢI VỀ HỐ SỤT Ở MỘ ĐỨC, QUẢNG NGÃI

Lê Huy Y ( UVBCH Tổng hội Địa chất)

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 24.9 tại tổ dân phố số 3, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức. Qua thăm dò, chiều sâu của hố hơn 8m và rộng trên 10m, đe dọa đến sự an nguy của 25 hộ dân. Sau ngày 29/9, chính quyền địa phương đã dùng 54m3 cát để lấp đầy hố sụt trên.

Theo quy mô và chiều sâu hố sụt, có thể loại bỏ nguyên nhân “ nhân tạo” của hố. Nếu tại hố hoặc gần miệng hố tìm thấy dấu vết của đá ong, các tảng đá cuội, sỏi ruồi bị cháy hoặc ngậm sắt (trên mặt đất hoặc trong các giếng nước của dân), có thể khẳng định đây là một miệng núi lửa cổ. Núi lửa này có thể hoạt động nhiều triệu năm về trước ( không quá vài chục triệu năm). Trong lòng họng núi lửa luôn lấp đầy bởi dăm, cuội, dung nham núi lửa, nhiều quặng kim loại, khoáng vật nặng, v.v.

Có 2 nguyên nhân để họng núi lửa này tạo thành hố sụt như ở Mộ Đức, và gần đây là ở Phú Thọ:

1. Sau khi phun trào, dung nham magma trong họng núi lửa bị phong hoá. Trong điều kiện giàu nước (luôn có với họng núi lửa), thành phần dung nham bị kaolinit hoá thành sét, bùn chứa kaolin, dăm, cuội cỏi và quặng.  Bùn, sét kaolin có tỷ trọng lớn (khoảng 3,0 – 3,1 g/cm3) nặng hơn đất đá vây quanh ( thường dưới 2,7g/cm3), độ nhớt cao nên dễ phân tán vào các đứt gẫy, khe nứt của đá vây quanh và chìm dần xuống dưới để lại các giếng đứng rỗng chứa nước ngầm. Đến một lúc, hoặc dưới tác dụng của cơ học, nước mưa, v.v. nóc giếng sẽ sập xuống tạo nên các hố tử thần.

2. Họng núi lửa và các đứt gẫy rất nhạy cảm với các chấn động của vỏ quả đất nên khi có sự tái hoạt động của các khối xâm nhập nông á núi lửa ở khu vực đó sẽ gây nên động đất nhẹ ( Động đất cấp 1, 2) thì con người không thể cảm nhận được, nhưng các đứt gẫy và họng núi lửa vẫn bị tác động đáng kể, gây ra các rung động, sụt lún mạnh.

Một số cư dân địa phương đòi làm rõ nguyên nhân hố sụt mới được lấp  cát là rất khoa học. Nhưng hiện nay, về địa chất luôn có tình trạng 9 người mười ý, khó mà đợi tìm được nguyên nhân thật của hố sụt.

Việc dùng cát để lấp ngay hố sụt ở Mộ Đức là tối ưu để đảm bảo an toàn cho người và nhà cửa. Nên xây dựng một sân beton cốt thép có kích thước 15 – 20 m mỗi cạnh, trùm lên hố sụt, có chiều dày thích hợp để đảm bảo cho an toàn của xe và người trong khu vực. Cần để 1 giếng nhỏ có nắp đậy để quan sát sự biến đổi của hố và bổ xung thêm cát khi cần.

Về lâu dài,theo tôi, nên bảo quản giếng này, vì đây sẽ là nguồn cấp nước ngầm nguồn gốc sâu có lưu lượng ổn định nhiều trăm m3/ngày với chất lượng tốt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của cư dân địa phương khi cần.

Có thể còn tìm thêm được một số họng núi lửa kiểu này ở Mộ Đức nói riêng, và ở Quảng Ngãi nói chung. Trước năm 2000, khi thăm dò và xây dựng 3 giếng khoan cho vùng kinh tế Dung Quất (thuộc huyện Bình Sơn – Quảng Ngãi), chúng tôi cũng đã phát hiện nhiều họng núi lửa và đứt gẫy ở đây.

Việc phát hiện thêm các họng núi lửa cổ chưa bị sập thành hố tử thần ( theo tôi, nên gọi là giếng Trời) là cần thiết và dễ làm nếu biết quy luật phân bố và biết đúng các dấu hiệu địa chất, địa vật lý của chúng.  Mục đích của việc làm này là để không xây dựng các công trình quan trọng như nhà máy điện hạt nhân, ống khói nhà máy, đường ống dẫn dầu, hơi đốt, kể cả các nhà ở lên chính giữa các họng núi lửa cổ và phạm vi các đứt gẫy, bởi vì chúng rất nhạy cảm với các vận động, dù là nhỏ, của các khối xâm nhập nông á núi lửa dưới lòng đất./.

Hà Nội, ngày 11 tháng 10 năm 2011

Last Updated on Friday, 14 October 2011 03:10
 

Hiện tượng nứt đất

GIẢI THÍCH ĐỊA CHẤT VẾT NỨT ĐẤT Ở LÂM ĐỒNG,

VÀ HỐ SỤT Ở HÀ TĨNH

Lê Huy Y ( UVBCH Tổng hội Địa chất Việt Nam)

Trên cơ sở kinh nghiệm của việc thăm dò và xây dựng thành công hàng trăm giếng khoan cho các vùng Trung du và miền núi, nơi đây, dễ hiểu rằng tìm được nước ngầm chỉ trong các giao điểm của nhiều đứt gẫy, chúng tôi xin giải thích địa chất vết nứt đất tại thị trấn Do Linh, tỉnh Lâm Đồng và hố sụt ở Hương Khê , tỉnh Hà Tĩnh như sau:

1. Có thể nói chắc chắn: vết nứt đất ở thị trấn Do Linh, tỉnh Lâm Đồng nằm ngay trên mặt một đứt gẫy sâu dưới lớp đất phủ. Đứt gẫy này liên quan về nguồn gốc với hoạt động của khối xâm nhập nông á núi lửa thành phần bazơ      ( khối đá nóng chảy giàu quặng sắt) ở dưới sâu. Do khối đá nóng chảy này tái cựa mình bởi tác dụng của nội lực ( mật độ dư, từ tính mạnh), và ngoại lực ( lực ly tâm khi quay cùng quả đất, sức hút của các vật thể bên ngoài, ..) nên đứt gẫy này và một số đứt gẫy khác trong vùng bị tách giãn rộng hơn. Sự tái hoạt động của đứt gẫy này đã xé lên lớp áo bọc ngoài là lớp phủ Đệ tứ làm nảy sinh vết nứt của đất. Nếu bóc được lớp phủ này, chúng ta sẽ thấy trong khu vực còn có nhiều đứt gẫy khác ( Ít nhất là có 4 đứt gẫy phân bố theo 4 phương, tám hướng dạng tỏa tia); Mặt khác, nếu hiểu đúng về đứt gẫy và có trình độ thực tế, chúng ta có thể xác định được một cách chính xác và đầy đủ mọi đứt gẫy có trong khu vực Di Linh, nói riêng, và nhiều vùng khác, nói chung.

2. Hố sụt ở Hương Khê – Hà Tĩnh trùng với giao điểm của 4 đứt gẫy. Tại đây, nếu khu vực có phân bố đá vôi thì dưới hố sụt là một hang karstơ chứa nước. Nếu là vùng đá trầm tích lục nguyên hoặc đá khác thì hố sụt trùng với 1 họng núi lửa cổ. Ở đó dung nham núi lửa đã bị phong hóa thành bùn lỏng và bị nước ngầm cuốn trôi dần vào các khe nứt, dẫn đến sụt đất.

Gần đây ở nước ta xảy ra nhiều hiện tượng liên quan với sự “cựa mình” của các khối xâm nhập nông á núi lửa trẻ như: động đất ở Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Lai Châu,...; bùn tự phun ở Ninh Thuận và 2 hiện tượng nêu trên. Chúng tôi, theo các tri thức và tài liệu hiện có, xin đề nghị:

1. Phải kiểm tra lại việc vẽ các đứt gẫy địa chất của “ Hồ chứa bùn đỏ Tân Rai”, nói “Ở đó không có đứt gẫy” là không đúng và nguy hiểm.

2. Vùng phía Đông xã Phước Dinh, nơi định xây nhà máy điện hạt nhân,  có nhiều đứt gẫy, giao điểm đứt gẫy và các họng núi lửa cổ. Cần thăm dò rất chi tiết, khoa học để xác định chính xác cấu trúc địa chất ở đây.

Hà Nội, ngày 12 tháng 5 năm 2011

 

 


Page 76 of 76

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay759
mod_vvisit_counterHôm qua725
mod_vvisit_counterTuần này3155
mod_vvisit_counterTuần trước4582
mod_vvisit_counterTháng này19196
mod_vvisit_counterTháng trước27913
mod_vvisit_counterTất cả6756739

We have: 54 guests online
IP của bạn là :: 54.158.219.248
 , 
Today: May 22, 2018

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search