Thông tin hoạt động

Thông tin hoạt động

Chuc Tet Tông Hoi

CHÚC TẾT NHÂM THÌN - 2012 TẠI VĂN PHÒNG
TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM

Ngày làm việc đầu tiên - ngày 30/01/2012 (sau kỳ nghỉ TẾT dài 9 ngày từ 21 đến 29 tháng 1 năm 2012) các cán bộ văn phòng của Tổng hội địa chất đã có mặt đầy đủ, trong không khí ấm áp đầu xuân mới, văn phòng Tổng hội địa chất đã tiếp rất nhiều đoàn khách thuộc Tổng cục Địa chất - Khoáng sản Việt Nam đến thăm và chúc Tết các cán bộ Tổng hội, mọi người đều có chung một mong muốn Tổng hội tiếp tục phát triển về mọi mặt cả tổ chức cũng như công tác hoạt động thực tiễn, để luôn đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cán bộ địa chất đã nghỉ hưu cũng như đang đương chức là  "TỔNG HỘI LÀ NGÔI NHÀ CHUNG CỦA MỌI THẾ HỆ ĐỊA CHẤT"
D
ưới đây la một số hình ảnh: 

TetNT-1
Các cán bộ Văn phòng Tổng hội Đia chất Việt Nam
TetNT-2
Cán bộ Văn phòng Đảng uỷ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thăm VP Tổng hội
TetNT-3
Phó Tổng Cục Trưởng-Đỗ Cảnh Dương (người thứ hai từ trái sang) thăm và chúc Tết TH
TetNT-4
 Tổng cục trưởng - Nguyn Văn Thuấn (người thứ ba từ trái sang) thăm và chúc Tết Tổng hội
TetNT-5
Đòan cán bộ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thăm và chúc TẾT Tng hi
TetNT-6
Đòan cán bộ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thăm và chúc TẾT Tổng hội

Last Updated on Friday, 17 February 2012 14:53
 

Thành lập Hội Đia chất Đông Bắc

ĐẠI HỘI LẦN THỨ NHẤT HỘI ĐỊA CHẤT ĐÔNG BẮC

Đông Bắc Việt Nam là một vùng giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt khoáng sản than và các kim loại hiếm

Ngay sau khi vùng Mỏ được giải phóng, Đảng, Nhà nước ta đã có những quyết định thành lập các đơn vị Địa chất để tổ chức khảo sát, tìm kiếm, đánh giá trữ lượng tài nguyên khoáng sản trong khu vực.

Trải qua trên 50 năm hoạt động, nhiều thế hệ cán bộ, công nhân địa chất đã trưởng thành và có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng vùng Đông Bắc nói riêng, cả nước nói chung.

Nguyện vọng của những người địa chất nói riêng, những người có tâm huyết, quan tâm tới công tác địa chất vùng Đông Bắc nói chung là muốn thành lập một tổ chức xã hội - nghề nghiệp nhằm mục đích tổ chức, tập hợp và tạo mọi điều kiện để những người địa chất, những ngưòi quan tâm đến công tác địa chất vùng Đông Bắc có điều kiện phát huy nhiệt tình, kiến thức, kinh nghiệm tiếp tục cống hiến, đóng góp xây dựng sự nghiệp địa chất vùng Đông Bắc và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.

Đáp ứng nguyện vọng đó, ngày 28/9/2011, Đoàn Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam đã có quyết định số 60/2011/QĐ-THĐC cho phép thành lập Hội Địa chất Đông Bắc - đơn vị trực thuộc Tổng hội Địa chất Việt Nam.

Ngày 26/11/2011, tại Công ty TNHH MTV Địa chất Mỏ - VINACOMIN, Hội Địa chất Đông Bắc long trọng tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2012-2017.

Tham dự Đại hội có 75 đại biểu đại diện cho trên một nghìn hội viên - những người địa chất đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ hưu địa chất vùng Cẩm Phả, những cán bộ viên chức đang công tác tại Công ty TNHH MTV Địa chất Mỏ - VINACOMIN.

PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam đã đến dự và chỉ đạo Đại hội

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 17 vị và đã nhất trí thông qua Điều lệ hoạt động Hội với 07 chương, 20 điều./.

 

ThanDB-1 ThanDB-2
ThanDB-4 ThanDB-3
Last Updated on Wednesday, 18 January 2012 13:56
 

Lễ ra mát Tổng cục Địa chất & Khoáng sản

Ngày 1-10-2011 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ ra mắt Tổng cục Địa chất và Khoáng sản.  trực thuộc Bộ tài nguyên và Môi trường.
Tới tham dự có Ông Trần Đức Lương- nguyên UVBCT, nguyên Chủ tịch nước CHXHCNVN, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất; Ông Nguyễn Minh Quang Bộ trưởng Bộ TN & MT, các thứ trưởng đương chức; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ TN& MT, lãnh đạo Cục, lãnh các đơn vị trực thuộc Cục Địa chất và Khoáng sản VN qua các  thời kỳ và nhiều đại biểu khách mời của các Bộ ngành có liên quan như Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa hoc - Công nghệ...các cán bộ công chức, viên chức văn phòng Tổng cục ĐC & KS.
Trong buổi lễ Ô Trần Đức Lương đã phát biểu biểu dương thành tích và đánh giá cao những thành quả đã thu được cuả toàn thể CBCNV ngành địa chất qua 66 năm thành lập và hoạt động; Ông Nguyễn MInh Quang trao quyết định bổ nhiệm cho các lãnh đạo của Tổng cục: Ông Nguyễn Văn Thuấn - Tổng Cục trưởng và 03 Tổng cục phó là Các ông Nguyễn Quang Hưng, Bùi Vĩnh Kiên và Đỗ Cảnh Dương. Bộ TN & MT cũng đã công bố chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Tổng cục.
Ông Nguyễn Văn Thuấn trong lời đáp từ đã thể hiện rõ quyết tâm của lãnh đạo Tổng cục ĐC & KS sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của Nhà nước giao trong công tác quản lý hoạt động điều tra địa chất và điều tra địa chất về tài nguyên khoáng sản trên phạm vi cả nước, cố gắng đóng góp nhiều nhất cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước trong thời kỳ đổi mới
Một vài hình ảnh của Lễ ra mắt:
ramatTC1 ramat02
Last Updated on Monday, 03 October 2011 03:53
 

Đại hội Hội Địa chất Than Hà Nội

     Ngày 25 tháng 9 năm 2011 tại Hội trường Tổng cục Địa chất và Khoáng sản VN, Hội Địa chất Than Hà Nội đã tiến hành tổ chức Đại hội Hội Địa chất Than Hà Nội.

     Đến dự Đại hội có Đại biểu của Tổng hội Địa chất Việt Nam: PGS TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch THĐCVN. Ô. Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội; TS. Bùi Đức Thắng - Tổng thư ký Tổng hội cùng toàn thể hội viên tình nguyện tham gia Hội Địa chất Than Hà Nội (khoảng 170 người). Hội Địa chất Than Hà Nội được Tổng hội Địa chất Việt Nam ra quyết định thành lập dựa trên cơ sở Hội đồng nghiệp than Hà Nội (đã hoạt động từ năm 1998). Đại hội đã thông qua báo cáo hoạt động của Hội Đồng nghiệp Than Hà Nội trong 13 năm (1998-2011) và Phương hướng hoạt động của Hội Địa chất Than Hà Nội (nhiệm kỳ 2011-2016), thông qua Điều lệ hoạt động Hội đã được Tổng Hội Địa chất VN phê duyệt và cuối cùng Đại hội đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Hội với 19 thành viên, trong đó Ông Lê Thanh Tịnh làm Chủ tịch, 02 ông Nguyễn Yên, Đồng Điệt làm Phó Chủ tịch và 16 ủy viên khác. PGS. TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch THĐCVN đã phát biểu chào mừng Hội Địa chất Than là thành viên thứ 60 của Tổng hội Địa chất VN và nói rõ chức năng nhiệm vụ của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đặc biệt là vai trò tư vấn, phản biện xã hội, đề nghị Hội sau khi thành lập phát huy vai trò của mình để hoạt động có hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung của THĐCVN.

     Đại hội đã mừng thọ 14 Hội viên nhân dịp thọ 70 và 80 tuổi.

     Dưới đây là một số hình ảnh của Đại hội

IMG_0005a
IMG_0016a
IMG_0021a
IMG_0024a
Last Updated on Monday, 10 October 2011 09:12
 

TỔNG BÍ THƯ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI LHH

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC KỸTHUẬT VIỆT NAM

Ngày 13 tháng 8 năm 2011 tại trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc, cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Đính Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng - Trưởng Ban tuyên giáo TW, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân,  UV Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí đại diện cho Ban Tổ  chức Chính phủ, Ban Kinh tế TW, Bộ Khoa học - Công nghệ, Ban Tuyên giáo TWIMG_0012a

Về phía Liên hiệp hội có đồng chí Đặng Vũ Minh -Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch LHH, các ủy viên trong đoàn Chủ tịch, các đồng chí Đảng ủy viên, Đại diện cho các Hội thành viên của LHH cùng nhiều cán bộ chủ chốt các phòng Ban nghiệp vụ tại trụ sở 53 Nguyễn Du của LHH.

O._Vinh_gap_O._TrongGS. Đặng Vũ Minh đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 27 của TW (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Trong Hội nghị có 10 ý kiến phát biểu của các đại biểu đại diện cho một số hội chuyên ngành đã trao đổi về những thành tựu đã làm được của đội ngũ tri thức, đồng thời  cũng đã nêu lên những vướng mắc cần được Đảng và Nhà nước tháo gỡ để hoạt động của đội ngũ trí thức trong LHH có những đóng góp thực sự cho sự phát triển kinh tế đất nước và an ninh quốc phòng.

Hội nghị cũng đã được nghe giải trình và những ý kiến của các đồng chí Đinh Thế Huynh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Đồng chí Lê Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ KH-CN, Đồng chí Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Tài Chính.

Kết thúc Hội nghị đồng chí Tổng Bí Thư đã phát biểu với tình cảm chân thành về sự đón tiếp thân tình, nồng hậu và buổi giao lưu với các nhà trí thức đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình, đồng chí Tổng Bí thư đặc biệt lưu tâm đến những ý kiến tâm huyết của giới trí thức về sự phát triển của đất nước và đồng chí nhấn mạnh Đảng và Nhà nước sẽ tiếp thu về 03 kiến nghị của LHH trong báo cáo của Chủ tịch LHH đã trình bày nhằm tạo điều kiện thuận lợi để LHHVN phát triển trở thành Tổ chức Chính trị - xã hội thực sự vững mạnh cả về lượng và chất.

IMG_0012b

 Tổng hội Địa chất Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Khắc     Vinh - Chủ tịch Tổng hội và TS. Bùi Đức Thắng - Tổng thư ký (đảng ủy viên) tham dự hội nghị. PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh đã có bài phát biểu về Tài nguyên khoáng sản Việt Nam - thực trạng và một số kiến nghị. Xin trích đăng toàn bộ bài phát biểu này của đồng chí Chủ tịch

  Hà Nội, ngày 13 tháng 8 năm 2011

 Chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam

Xin phép được phát biểu những vấn đề sau:

 I. Việt nam không giàu về tài nguyên khoáng sản

 Việt nam là nước có diện tích không lớn nhưng có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú với gần 40 chủng loại từ khoáng sản năng lượng *(dầu khí, than, urani, địa nhiệt), khoáng sản không kim loại, vật liêu xây dựng đến khoáng sản kim loại. Tuy nhiên đất nước ta không phải là nước giầu về tài nguyên khoáng sản vì hầu hết các khoáng sản ở Việt Việt Nam có trữ lượng không lớn, lại phân bố tản mạn không tập trung. Cụ thể như sau:

1.     Loại khoáng sản năng lượng;

-  Dầu khí của Việt Nam không nhiều, với sản lượng  khai thác như hiện nay, nếu không phát hiện thêm trữ lượng thì chỉ vài ba chục năm nữa sẽ hết nguồn khai thác.

-         Than ở đất liền cũng đã cạn kiệt dần, đang và sẽ phải nhập mới bảo đảm được nhu cầu tiêu thụ trong nước. Than ở dưới sâu đồng bằng sông Hồng có thể có nhiều, theo số liệu tính toán có thể tới vài trăm tỷ tấn nhưng vấn đề công nghệ trong khai thác rất phức tạp, chưa giải quyết được, nếu có khai thác thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và an sinh xã hội.

-         Tiềm năng urani và địa nhiệt không đáng kể

2.     Loại khoáng sản không kim loại và vật liệu xây dựng có nhiều nhưng chỉ dùng trong nước. Chúng không phải là loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao và trên thế giới cũng không có nhu cầu nhiều

3.     Loại khoáng sản kim loại như vàng, bạc, đồng chì, kẽm, sắt, thiếc, molipden v.v.. ở Việt nam có rất ít không đáp ứng được các nhu cầu trong nước trong thời gian tới. Những loại khoáng sản này thế giới cũng cạn kiệt dần.

4.     Việt Nam có một số loại đá quý như ruby, saphia, peridot nhưng trữ lượng không nhiều. Ta lại không có kim cương – loại đá có giá trị khinh tế rất cao và có nhu cầu rất lớn.

 Tuy vậy Việt nam cũng có 03 loại khoáng sản có trữ lượng lớn là bauxit, đất hiếm và ilmenit (quặng titan) có trữ lượng lớn, nhưng trên thế giới cũng có nhiều loại này và phải hàng trăm năm thậm chí hàng nghìn năm nữa vẫn chưa dùng hết, Cụ thể:

  • Bauxit thế giới có tài nguyên 55 tỷ tấn, Việt Nam có hơn 5 tỷ tấn), mỗi năm chỉ cần 200 triệu tấn, như vậy 275 năm nữa mới khai thác hết
  • Đát hiếm thế giới có 150 triệu tấn (Việt Nam ́ hơn 10 triệu ), mỗi năm chỉ cần 135.000 tấn, như vậy phải hơn 1000 năm nữa mới hết. Nhưng gần đây Nhật đã phát hiện ở đáy Thái Bình Dương có khoảng 100 tỷ tấn đất hiếm, nếu vậy thì hàng nghìn năm nữa cũng không lo thiếu đất hiếm.
  • Quặng titan thế giới có khoảng 2 tỷ tấn (Việt Nam dự báo có khoảng 600 triệu tấn), hàng năm thế giới chỉ cần hơn 6 triệu tấn, như vậy cũng phải hàng trăm năm nữa mới hết. Gần đây Paraguay đã phát hiện khoảng 20 tỷ tấn, như vậy hàng nghìn năm nữa cũng không lo thiếu quặng titan.

Kết kuận: Việt Nam không giàu về tài nguyên khoáng sản, những thứ khoáng sản thiết yếu mà thế giới cần như dầu khí, vàng, kim cương v.v.. thì Việt nam có rất ít hoặc không có. Một số thứ khoáng sản Việt Nam có nhiều như bauxit, đất hiếm, quặng titan thì thế giới cũng có nhiều, đảm bảo tiêu thụ hàng trăm năm thậm chí đến hàng nghìn năm nữa.

II. Cần có chiến lược về chính sách sử dụng tiết kiệm hợp lý nhất tài nguyên khoáng sản của đất nước để đảm bảo phát triển bền vững bảo vệ môi trường, an sinh xã hội

 Tổng kết 13 năm thực hiện luật Khoáng sản (1996-2009) và trên thực tế đã thấy rất rõ: khai thác tài nguyên khoáng sản tràn lan, nhiều nơi vô tổ chức đã không những làm thất thoát lớn nguồn tài nguyên mà còn ảnh hưởng xấu đến cơ sở hạ tầng làm xuống cấp rất nhanh hệ thống đường xá, cầu cống, phá hủy môi trường sống, nẩy sinh nhiều tệ nạn xã hội cho địa phương nơi có mỏ.

Trong 13 năm cấp Trung ương đã cấp 353 giấy phép khai thác mỏ, cấp địa phương cấp tới 3822 giấy phép khai thác mỏ. Các tỉnh cấp giấy phép khai thác mỏ nhiều nhất là Bình Thuận (200), Vĩnh Long (155), Yên Bái (152), Cao Bằng (142), Lâm Đồng (136), Nghhệ An (126), Lai Châu (124), Lao cai (121), Thanh Hóa (101)…Chưa kể nạn quặng tặc hoành hành ngang nhiên ở các tỉnh miền núi như các báo đã đăng tải.

Nhiều loại khoáng sản như đồng, chì kẽm, antimon, than v.v.. xuất thô tiểu ngạch sang Trung Quốc làm thất thoát đáng kể và cạn kiệt tài nguyên khoáng sản của đất nước.

Xin kiến nghị:

1/ Nghiêm chỉnh chấp hành luật khoáng sản sửa đổi thực thi từ ngày 1 tháng 7 năm 2011.

2/ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xiết chặt việc cấp giấy phép khai thác mỏ. Thậm chí cần hạn chế và tiến tới cấm khai thác xuất khẩu khoáng sản Việt nam không có nhiều như khoáng sản kim loại để dành tiêu thụ trong nước

3/ Song song với công tác nêu trên, để đảm bảo cho nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước, đề nghị Chính phủ rà soát tổng thể lại các quy hoạch đối với từng loại khoáng sản, có kế hoạch khai thác sử dụng khoáng sản hợp lý phục vụ cho phát triển kinh tế trước mắt và lâu dài tránh tình trạng khai thác tràn lan, xuất khẩu khoáng sản thô không qua chế biến, xuất khẩu "tiểu ngạch" dẫn đến nạn " than thổ phỉ", "quặng tặc" ...làm lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản của đất nước.

4/ Khoáng sản là tài nguyên hầu hết không tái tạo được, không phải là vô tận, là tài sản quan trọng của quốc gia, là nguồn lực góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đề nghị Chính phủ có chính sách khen thưởng xứng đáng cho việc sử dụng tiết kiệm, hợp lý khoáng sản và có chế tài xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm, lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản trong hoạt động khoáng sản.

Xin chân thành cảm ơn. Kính mong Tổng Bí thư quan tâm đến tài nguyên khoáng sản Việt Nam

 Người phát biểu

PGS.TS Nguyễn Khác Vinh - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Mobile: 0904071636

Last Updated on Wednesday, 24 August 2011 01:55
 


Page 107 of 108

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay214
mod_vvisit_counterHôm qua3298
mod_vvisit_counterTuần này214
mod_vvisit_counterTuần trước20820
mod_vvisit_counterTháng này46670
mod_vvisit_counterTháng trước96894
mod_vvisit_counterTất cả7434082

We have: 32 guests, 1 bots online
IP của bạn là :: 18.205.176.85
 , 
Today: Nov 17, 2019

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search