Thông tin hoạt động

Thông tin hoạt động

Đại hội Hội Địa chất Than Hà Nội

     Ngày 25 tháng 9 năm 2011 tại Hội trường Tổng cục Địa chất và Khoáng sản VN, Hội Địa chất Than Hà Nội đã tiến hành tổ chức Đại hội Hội Địa chất Than Hà Nội.

     Đến dự Đại hội có Đại biểu của Tổng hội Địa chất Việt Nam: PGS TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch THĐCVN. Ô. Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội; TS. Bùi Đức Thắng - Tổng thư ký Tổng hội cùng toàn thể hội viên tình nguyện tham gia Hội Địa chất Than Hà Nội (khoảng 170 người). Hội Địa chất Than Hà Nội được Tổng hội Địa chất Việt Nam ra quyết định thành lập dựa trên cơ sở Hội đồng nghiệp than Hà Nội (đã hoạt động từ năm 1998). Đại hội đã thông qua báo cáo hoạt động của Hội Đồng nghiệp Than Hà Nội trong 13 năm (1998-2011) và Phương hướng hoạt động của Hội Địa chất Than Hà Nội (nhiệm kỳ 2011-2016), thông qua Điều lệ hoạt động Hội đã được Tổng Hội Địa chất VN phê duyệt và cuối cùng Đại hội đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Hội với 19 thành viên, trong đó Ông Lê Thanh Tịnh làm Chủ tịch, 02 ông Nguyễn Yên, Đồng Điệt làm Phó Chủ tịch và 16 ủy viên khác. PGS. TS Nguyễn Khắc Vinh - Chủ tịch THĐCVN đã phát biểu chào mừng Hội Địa chất Than là thành viên thứ 60 của Tổng hội Địa chất VN và nói rõ chức năng nhiệm vụ của các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đặc biệt là vai trò tư vấn, phản biện xã hội, đề nghị Hội sau khi thành lập phát huy vai trò của mình để hoạt động có hiệu quả, đóng góp vào thành tích chung của THĐCVN.

     Đại hội đã mừng thọ 14 Hội viên nhân dịp thọ 70 và 80 tuổi.

     Dưới đây là một số hình ảnh của Đại hội

IMG_0005a
IMG_0016a
IMG_0021a
IMG_0024a
Last Updated on Monday, 10 October 2011 09:12
 

TỔNG BÍ THƯ THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI LHH

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC KỸTHUẬT VIỆT NAM

Ngày 13 tháng 8 năm 2011 tại trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc, cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Đính Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng - Trưởng Ban tuyên giáo TW, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân,  UV Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí đại diện cho Ban Tổ  chức Chính phủ, Ban Kinh tế TW, Bộ Khoa học - Công nghệ, Ban Tuyên giáo TWIMG_0012a

Về phía Liên hiệp hội có đồng chí Đặng Vũ Minh -Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch LHH, các ủy viên trong đoàn Chủ tịch, các đồng chí Đảng ủy viên, Đại diện cho các Hội thành viên của LHH cùng nhiều cán bộ chủ chốt các phòng Ban nghiệp vụ tại trụ sở 53 Nguyễn Du của LHH.

O._Vinh_gap_O._TrongGS. Đặng Vũ Minh đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 27 của TW (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Trong Hội nghị có 10 ý kiến phát biểu của các đại biểu đại diện cho một số hội chuyên ngành đã trao đổi về những thành tựu đã làm được của đội ngũ tri thức, đồng thời  cũng đã nêu lên những vướng mắc cần được Đảng và Nhà nước tháo gỡ để hoạt động của đội ngũ trí thức trong LHH có những đóng góp thực sự cho sự phát triển kinh tế đất nước và an ninh quốc phòng.

Hội nghị cũng đã được nghe giải trình và những ý kiến của các đồng chí Đinh Thế Huynh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Đồng chí Lê Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ KH-CN, Đồng chí Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng Bộ Tài Chính.

Kết thúc Hội nghị đồng chí Tổng Bí Thư đã phát biểu với tình cảm chân thành về sự đón tiếp thân tình, nồng hậu và buổi giao lưu với các nhà trí thức đã diễn ra trong không khí cởi mở, thân tình, đồng chí Tổng Bí thư đặc biệt lưu tâm đến những ý kiến tâm huyết của giới trí thức về sự phát triển của đất nước và đồng chí nhấn mạnh Đảng và Nhà nước sẽ tiếp thu về 03 kiến nghị của LHH trong báo cáo của Chủ tịch LHH đã trình bày nhằm tạo điều kiện thuận lợi để LHHVN phát triển trở thành Tổ chức Chính trị - xã hội thực sự vững mạnh cả về lượng và chất.

IMG_0012b

 Tổng hội Địa chất Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Khắc     Vinh - Chủ tịch Tổng hội và TS. Bùi Đức Thắng - Tổng thư ký (đảng ủy viên) tham dự hội nghị. PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh đã có bài phát biểu về Tài nguyên khoáng sản Việt Nam - thực trạng và một số kiến nghị. Xin trích đăng toàn bộ bài phát biểu này của đồng chí Chủ tịch

  Hà Nội, ngày 13 tháng 8 năm 2011

 Chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc tại Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam

Xin phép được phát biểu những vấn đề sau:

 I. Việt nam không giàu về tài nguyên khoáng sản

 Việt nam là nước có diện tích không lớn nhưng có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú với gần 40 chủng loại từ khoáng sản năng lượng *(dầu khí, than, urani, địa nhiệt), khoáng sản không kim loại, vật liêu xây dựng đến khoáng sản kim loại. Tuy nhiên đất nước ta không phải là nước giầu về tài nguyên khoáng sản vì hầu hết các khoáng sản ở Việt Việt Nam có trữ lượng không lớn, lại phân bố tản mạn không tập trung. Cụ thể như sau:

1.     Loại khoáng sản năng lượng;

-  Dầu khí của Việt Nam không nhiều, với sản lượng  khai thác như hiện nay, nếu không phát hiện thêm trữ lượng thì chỉ vài ba chục năm nữa sẽ hết nguồn khai thác.

-         Than ở đất liền cũng đã cạn kiệt dần, đang và sẽ phải nhập mới bảo đảm được nhu cầu tiêu thụ trong nước. Than ở dưới sâu đồng bằng sông Hồng có thể có nhiều, theo số liệu tính toán có thể tới vài trăm tỷ tấn nhưng vấn đề công nghệ trong khai thác rất phức tạp, chưa giải quyết được, nếu có khai thác thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và an sinh xã hội.

-         Tiềm năng urani và địa nhiệt không đáng kể

2.     Loại khoáng sản không kim loại và vật liệu xây dựng có nhiều nhưng chỉ dùng trong nước. Chúng không phải là loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao và trên thế giới cũng không có nhu cầu nhiều

3.     Loại khoáng sản kim loại như vàng, bạc, đồng chì, kẽm, sắt, thiếc, molipden v.v.. ở Việt nam có rất ít không đáp ứng được các nhu cầu trong nước trong thời gian tới. Những loại khoáng sản này thế giới cũng cạn kiệt dần.

4.     Việt Nam có một số loại đá quý như ruby, saphia, peridot nhưng trữ lượng không nhiều. Ta lại không có kim cương – loại đá có giá trị khinh tế rất cao và có nhu cầu rất lớn.

 Tuy vậy Việt nam cũng có 03 loại khoáng sản có trữ lượng lớn là bauxit, đất hiếm và ilmenit (quặng titan) có trữ lượng lớn, nhưng trên thế giới cũng có nhiều loại này và phải hàng trăm năm thậm chí hàng nghìn năm nữa vẫn chưa dùng hết, Cụ thể:

 • Bauxit thế giới có tài nguyên 55 tỷ tấn, Việt Nam có hơn 5 tỷ tấn), mỗi năm chỉ cần 200 triệu tấn, như vậy 275 năm nữa mới khai thác hết
 • Đát hiếm thế giới có 150 triệu tấn (Việt Nam ́ hơn 10 triệu ), mỗi năm chỉ cần 135.000 tấn, như vậy phải hơn 1000 năm nữa mới hết. Nhưng gần đây Nhật đã phát hiện ở đáy Thái Bình Dương có khoảng 100 tỷ tấn đất hiếm, nếu vậy thì hàng nghìn năm nữa cũng không lo thiếu đất hiếm.
 • Quặng titan thế giới có khoảng 2 tỷ tấn (Việt Nam dự báo có khoảng 600 triệu tấn), hàng năm thế giới chỉ cần hơn 6 triệu tấn, như vậy cũng phải hàng trăm năm nữa mới hết. Gần đây Paraguay đã phát hiện khoảng 20 tỷ tấn, như vậy hàng nghìn năm nữa cũng không lo thiếu quặng titan.

Kết kuận: Việt Nam không giàu về tài nguyên khoáng sản, những thứ khoáng sản thiết yếu mà thế giới cần như dầu khí, vàng, kim cương v.v.. thì Việt nam có rất ít hoặc không có. Một số thứ khoáng sản Việt Nam có nhiều như bauxit, đất hiếm, quặng titan thì thế giới cũng có nhiều, đảm bảo tiêu thụ hàng trăm năm thậm chí đến hàng nghìn năm nữa.

II. Cần có chiến lược về chính sách sử dụng tiết kiệm hợp lý nhất tài nguyên khoáng sản của đất nước để đảm bảo phát triển bền vững bảo vệ môi trường, an sinh xã hội

 Tổng kết 13 năm thực hiện luật Khoáng sản (1996-2009) và trên thực tế đã thấy rất rõ: khai thác tài nguyên khoáng sản tràn lan, nhiều nơi vô tổ chức đã không những làm thất thoát lớn nguồn tài nguyên mà còn ảnh hưởng xấu đến cơ sở hạ tầng làm xuống cấp rất nhanh hệ thống đường xá, cầu cống, phá hủy môi trường sống, nẩy sinh nhiều tệ nạn xã hội cho địa phương nơi có mỏ.

Trong 13 năm cấp Trung ương đã cấp 353 giấy phép khai thác mỏ, cấp địa phương cấp tới 3822 giấy phép khai thác mỏ. Các tỉnh cấp giấy phép khai thác mỏ nhiều nhất là Bình Thuận (200), Vĩnh Long (155), Yên Bái (152), Cao Bằng (142), Lâm Đồng (136), Nghhệ An (126), Lai Châu (124), Lao cai (121), Thanh Hóa (101)…Chưa kể nạn quặng tặc hoành hành ngang nhiên ở các tỉnh miền núi như các báo đã đăng tải.

Nhiều loại khoáng sản như đồng, chì kẽm, antimon, than v.v.. xuất thô tiểu ngạch sang Trung Quốc làm thất thoát đáng kể và cạn kiệt tài nguyên khoáng sản của đất nước.

Xin kiến nghị:

1/ Nghiêm chỉnh chấp hành luật khoáng sản sửa đổi thực thi từ ngày 1 tháng 7 năm 2011.

2/ Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xiết chặt việc cấp giấy phép khai thác mỏ. Thậm chí cần hạn chế và tiến tới cấm khai thác xuất khẩu khoáng sản Việt nam không có nhiều như khoáng sản kim loại để dành tiêu thụ trong nước

3/ Song song với công tác nêu trên, để đảm bảo cho nhu cầu xây dựng và phát triển đất nước, đề nghị Chính phủ rà soát tổng thể lại các quy hoạch đối với từng loại khoáng sản, có kế hoạch khai thác sử dụng khoáng sản hợp lý phục vụ cho phát triển kinh tế trước mắt và lâu dài tránh tình trạng khai thác tràn lan, xuất khẩu khoáng sản thô không qua chế biến, xuất khẩu "tiểu ngạch" dẫn đến nạn " than thổ phỉ", "quặng tặc" ...làm lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản của đất nước.

4/ Khoáng sản là tài nguyên hầu hết không tái tạo được, không phải là vô tận, là tài sản quan trọng của quốc gia, là nguồn lực góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đề nghị Chính phủ có chính sách khen thưởng xứng đáng cho việc sử dụng tiết kiệm, hợp lý khoáng sản và có chế tài xử phạt nghiêm khắc các hành vi vi phạm, lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản trong hoạt động khoáng sản.

Xin chân thành cảm ơn. Kính mong Tổng Bí thư quan tâm đến tài nguyên khoáng sản Việt Nam

 Người phát biểu

PGS.TS Nguyễn Khác Vinh - Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam

E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Mobile: 0904071636

Last Updated on Wednesday, 24 August 2011 01:55
 

Hội thảo khoa học, Hội nghị phản biện

Hội thảo khoa học, hội nghị phản biện

Thời gian vừa qua, với vai trò tư vấn phản biện của mình, Tổng hội địa chất Việt Nam đã được mời tham dự nhiều Hội thảo khoa học liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Tổng hội, cụ thể như sau:

1/ Ngày  29 tháng 3 năm 2011 tại Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật, 53 Nguyễn Du tổ chức hội thảo " Công nghệ và phương pháp bức xạ từ thứ cấp trong nghiên cứu và phát hiện các đối tượng nằm sâu trong lòng đất" do TS. Vũ Bằng- Viện Công nghệ nước và Môi trường trình bày

Last Updated on Friday, 22 April 2011 03:22 Read more...
 

Đại hội Hội Đá quý Việt Nam

Đại hội Hội Đá Quý Việt Nam

Trong hai ngày 27 và 28 tháng 3 năm 2011, tại Hà Nội Hội Đá quý VN đã tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Đá quý VN nhiệm kỳ 2011-2015

Ngày 27 tháng 3 Hội đã tổ chức Hội thảo chuyên đề khoa học " Đá quý - tiềm năng, hiện trạng và giải pháp" do các nhà khoa học, quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực đá quý trình bày, nhằm trao đổi thông tin, đánh giá tình hình về tài nguyên và hiện trạng và những giải pháp cho Ngành Đá quý của Việt Nam

Tại Hội thảo đã có các chuyên đề sau:

   1.  Đá quý Việt Nam – Tiềm năng, hiện trạng và giải pháp - KS Nguyễn Xuân An

 1. Tổng quan tiềm năng đá quý Việt Nam - TS. Phạm Văn Long
 2. Một số kết quả nghiên cứu về đá quý của Viện KH Địa chất và Khoáng sản VN
 3. Tiểm năng và triển vọng đá quý vùng Lục Yên - PGS.TS Ngụy Tuyết Nhung
 4. Tiềm năng và triển vọng đá quý giải Sông Hồng - KS Trần Ngọc Quân
 5. Tiềm năng và triển vọng đá quý vùng Nghệ An - KS Nguyễn Trường Sơn
 6. Đá quý, đá bán quý Việt Nam và nghệ thuật đá cảnh - KS Đỗ Đức Quang
 7. Tiềm năng nuôi cấy ngọc trai và phương hướng phát triển - KS Nguyễn Mạnh Thắng
 8. Nghệ thuận chơi đá cảnh của PGS.TS. Nguyễn Khắc Vinh
 9. Sự tồn tại và phương hướng phát triển tranh đá quý Việt Nam - KS Phạm Văn Xuân
 10. Đá quý, đá bán quý Việt Nam với việc chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ - KS Phạm Nhật Minh
 11. Nhứng điều kỳ lạ của Đá của KS Nguyễn Văn Mỹ
 12. Triển vọng và gia công đá quý, bán quý tại các tỉnh phía Nam - KS Nguyễn Hữu Anh
 13. Kiểm định đá quý và đá bán quý tại thị trường TP Hồ Chính Minh - ThS. Nguyễn Hữu Hạnh
 14. Xử lý nâng cao chất lượng đá quý và bán quý tại Việt Nam - ThS. Huỳnh Văn Hải
 15. Đá quý và quý kim, mối tình châu báu muôn thuở - KS Hoàng Chương
 16. Vai trò của Hội Đá quý Việt Nam trong việc hướng dẫn, nhận biết giá trị đá quý cho công chung – KS Hoàng Ngọc Nam
 17. Một số suy nghĩ về định hướng chiến lược phát triển ngành Đá quý Việt Nam – TS Phạm Văn Liêm
 18. Phát triển ngành Đá quý Việt Nam dưới tác động của quy luật kinh tế thị trường – GS.TSKH Phan Trường Thị
 19. Một số suy nghĩ về chính sách của Nhà nước đối với ngành Đá quý Việt Nam – CNKT Nguyễn Thiện Dũng.
  Ngày 28 tháng 3, Đại hội đã tiến hành Đại hội và đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 55 ngườigồm các nhà Khoa học, nhà quản lý và các Doanh nghiệp, trong đó bầu 15 người vào Ủy ban thường vụ Hội và TS. Hoàng Thế Ngữ được bầu là Chủ tịch nhiệm kỳ này thay KS. Nguyễn Xuân An (Chủ tịch nhiệm kỳ I)

  IMG_OVinha

IMG_CTb
Last Updated on Wednesday, 13 April 2011 07:12
 

Đại hội các hội chuyên ngành

 Tổng hội Địa chất Việt Nam có 14 Hội chuyên ngành được thành lập theo Quyết định số 18/2005/QĐ-BNV ngày 20 tháng 01 năm 2005 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, theo đó năm 2010 các Hội chuyên ngành đều phải tiến hành Đại hội nhiêm kỳ II, tuy vậy cho đến nay vẫn còn 03 Hội chưa tiến hành Đại hội, đó là các Hội sau: Hội Trầm tích VN, Hội Địa chất Biển VN và Hội Địa chất Đá quý VN

11 Hội đã tiến hành Đại hội và đều đã hoàn tất tổ chức nhân sự cho nhiệm kỳ mới, đã có báo cáo gửi Bộ Nội vụ,  Liên hiệp Các hội KH-KT VN và Tổng hội Địa chất VN, đó là các Hội sau:

1/ Hội Cổ sinh - Điạ tầng VN, PGS.TS Tạ Hòa Phương tái đắc cử Chủ tịch

2/ Hội Kiến tạo VN, PGS.TS Phan Trọng Trịnh được bầu làm Chủ tịch

3/ Hội Đệ tứ - Địa mạo VN, PGS.TSKH Nguyễn Địch Dỹ tái đắc cử Chủ tịch

4/ Hội Khoáng thạch học VN, PGS.TS Nguyễn Ngọc Trường tái đắc cử Chủ tịch

5/ Hội tuyển khoáng VN, TS. Nguyễn Đức Quý tái đắc cử Chủ tịch

6/ Hội Công nghệ Khoan - khai thác VN, PGS.TS.NGND Trương Biên tái đắc cử Chủ tịch

7/ Hội Địa hoá VN, GS.TS.NGND Đặng Trung Thuận tái đắc cử Chủ tịch

8/ Hội Địa chất Than VN, KS. Nguyễn Trọng Khiêm tái đắc cử Chủ tịch, đổi tên thành Hội Địa chất - Than Khoáng sản VN

9/ Hội Địa chất Công trình và Môi trường VN,  PGS.TS Tạ Đức Thịnh được bầu làm Chủ tịch

10/ Hội Địa chất Thủy văn VN, PGS.TS Đoàn Văn Cánh được bầu làm Chủ tịch

11/ Hội Kinh tế Địa chất Vn, KS. Trần Xuân Hường tái đắc cử Chủ tịch

HOI_tuyen_khoang
     IMG_0046aIMG_0063b
IMG_0069b

Hoi_C_Than

Last Updated on Friday, 08 July 2011 04:55
 


Page 107 of 108

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2438
mod_vvisit_counterHôm qua2961
mod_vvisit_counterTuần này5399
mod_vvisit_counterTuần trước25362
mod_vvisit_counterTháng này53290
mod_vvisit_counterTháng trước48133
mod_vvisit_counterTất cả7244366

We have: 39 guests, 1 bots online
IP của bạn là :: 3.93.75.30
 , 
Today: Sep 15, 2019

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search