Thông tin hoạt động

Thông tin hoạt động

Hoạt động tư vấn mới nhất của Tổng hội

KIẾN NGHỊ CỦA TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM VỀ MỎ SẮT THẠCH KHÊ

                 Tổng Hội Địa chất Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi các dự án khai thác khoáng sản ở Việt Nam, trong đó có Dự án mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh.
           Toadam hungKể   từ khi bắt đầu nghiên cứu mỏ sắt Thạch Khê để lập dự án khai thác đến nay đã gần 3 thập niên (1985-2012), cho thấy đây là một dự án đầu tư không dễ dàng.
             Gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN), cổ  đông chi phối trong Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê đã trình Chính phủ “Dự án điều chỉnh  khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê”. Đây là bước đi quan trọng để tiếp tục đầu tư, đưa mỏ sắt Thạch Khê vào sản xuất có hiệu quả.
            Thực hiện chức năng tư vấn, phản biện và giám định xã hội, ngày 16/4/2013 Tổng Hội Địa chất Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm, đã mời một số chuyên gia - nhiều năm tham gia quản lý, nghiên cứu khoa học và điều hành sản xuất, đã trực tiếp theo dõi hoặc tham gia quá trình đầu tư mỏ sắt Thạch Khê cùng trao đổi, góp ý về một số giải pháp Toadam Vinhkhai thác mỏ sắt Thạch Khê để bảo đảm hiệu quả kinh tế- xã hội của đất nước. Tham gia buổi tọa đàm có: PGSTS.  Nguyễn Khắc Vinh, Chủ tịch Tổng Hội Địa chất Việt Nam- Chủ trì buổi tọa đàm, TS. Trần Đình Đàn, Nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, nguyên Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. GSTSKH. Nguyễn Mại, Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và Đầu tư; Ông Phạm Quốc Tường, Nguyên Thứ trưởng bộ Công nghiệp; Ông Tô Hưng
Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, nguyên Tổng giám đốc công ty Tư vấn nước ngoài (FORINCONS) Bộ Công nghiệp nặng; ông Lê Công Lương, chánh Văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Nguyễn Anh, Nguyên Viện trưởng Viện KHCN Mỏ và Luyện kim; TS. Đào Đắc Tạo, Phó chủ tịch kiêm Tổng  Thư ký Hội Khoa học Công nghệ Mỏ Việt Nam;
Ông Hoàng Kim Phú, Nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng công ty Khoáng sản-Vinacomin; ông Nguyễn Quốc Hưng Phó trưởng ban Khoáng sản và Hóa chất  Vinacomin, và một số đại biểu khác.        

          Tại buổi tọa đàm; 
Ông Nguyễn Quốc Hưng trình bày tổng quát hiện trang đầu tư, khai thác mỏ Sắt Thạch Khê của Công ty Cổ phân Sắt Thạch Khê; tiếp đến là phần trình bày của Ông Tô Hưng Nam và TS. Nguyễn Anh về một số kiến nghị, giải pháp đầu tư khai thác hiệu quả mỏ Sắt Thạch Khê.  
Các đại biểu đã sôi nổi đóng góp các ý kiến tập trung để tìm ra một số giải pháp và kiến nghị các cơ quan hữu quan xem xét để đầu tư khai thác có hiệu quả mỏ sắt Thạch Khê.
            Ngày 22/4/2013 Tổng Hội Địa chất Việt Nam đã có Văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công thương, Tài nguyên Môi trường, Kế hoach Đầu tư, Tài chính, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam.
 Xin trích đăng phần kiến nghị về một số giải pháp đầu tư khai thác hiệu quả mỏ sắt Thạch Khêcủa Tổng Hội Địa chất Việt Nam như sau:
Chúng tôi ủng hộ và đánh giá cao những giải pháp tích cực mà VINACOMIN đang thực hiện, xin bổ sung một số kiến nghị sau đây:
            1. Chính phủ cho phép Công ty CP Sắt Thạch Khê bán khoảng 1 triệu tấn quặng đang tồn đọng, ước tính theo giá quốc tế khoảng 100 triệu USD. Đó là khoản tiền quan trọng để tháo gỡ một phần khó khăn về vốn đối với Công ty, cũng như giải tỏa diện tích đất tồn trữ quặng săt đang gây ô nhiễm môi trường.
            2. Cùng với việc đề ra các tiêu chí ưu tiên các hộ tiêu thụ quặng sắt ngay tại Hà Tĩnh, cho phép Công ty CP sắt Thạch Khê được bán hoặc hợp tác với các đối tác trong nước và nước ngoài để xử lý quặng sắt  theo tiêu chí hiệu quả kinh tế tối đa. Đồng thời có cơ chế để bảo đảm lợi ích hài hòa với địa phương. Không nên áp dụng  giải pháp “Không cho xuất quặng ra khỏi Hà Tĩnh”.
           3. Chính phủ xem xét để quyết định nguồn vốn giải phóng mặt bằng. Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty CP sắt Thạch    Khê trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư đã áp dụng đối dự án Liên hợp thép Formosa.
           4. VINACOMIN tiếp tục tiến hành đàm phán với Kobe Steel và với Formosa để hình thành các mối quan hệ liên kết dưới hình thức và ở mức độ mà các bên có thể chấp nhận được, nhằm khai thác lợi thế của Formosa và của Kobe Steel, tối ưu hóa quá trình khai thác quặng sắt Thạch Khê và sản xuất thép tại Hà Tĩnh.
           5. Tạm hoãn triển khai dự án nhà máy luyện thép 2 triệu tấn/năm của VINACOMIN. Thay vào đó cần làm rõ các khả năng liên kết với Kobe Steel để đầu tư Nhà máy sắt hạt ứng dụng công nghệ hoàn nguyên trực tiếp xử lý quặng sắt Thạch Khê, hoặc đầu tư ngay Liên hợp thép gồm Nhà máy hoàn nguyên trực tiếp quặng sắt Thạch Khê thành sắt hạt theo công nghệ Kobe Steel và Nhà máy thép chất lượng cao. Những nhà máy này nhất thiết phải được đặt tại Hà Tĩnh, ở địa điểm có cự ly và điều kiện thích hợp nhất để tiếp nhận quặng Thạch Khê.
 

Tin và ảnh: Nguyễn Đồng Hưng - Chánh văn phòng THĐCVN

Last Updated on Thursday, 09 May 2013 15:50
 

Họi nghị các đơn vị KHCN miền Nam

HỘI NGHỊ LÃNH ĐẠO CÁC ĐƠN VỊ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ PHÍA NAM

Ngày 21 tháng 4 năm 2013 tại Trụ sở Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam số 200 Lý Chính Thắng, Quận 3 TP. Hồ Chí MInh, Tổng hội Địa chất Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lãnh đạo các Đơn vị Khoa học Công nghệ phía Nam nhằm bàn công tác chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ VII (2013-2018) của Tổng hội sẽ được tổ chức vào 02 ngày 4 và 5 tháng 10 năm 2013 tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có 04 đồng chí ỦY viên Đoàn Chủ tịch hoạt động ở phía nam: TS. Ngô Thường San, PGS.TSKH Trần Lê Đông, PGS.TS Đặng Hữu Diệp, TS. Nguyễn Hữu Tý.Từ miền Bắc vào có KS. Nguyễn Tiến Thành - Phó Chủ tịch thường trực; TS. Bùi Đức Thắng - Tổng Thư ký,KS. Đặng Quốc Lịch - Ủy viên Đoàn Chủ tịch; KS. Nguyễn Văn Huỳnh - UV Ban Chấp hành TWTHĐCVN; Khách mời có Ông Trần Dy - nguyên Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản VN, PGS.TS Nguyễn Ngọc Trường- Chủ tịch Hội Khoáng - thạch học Việt Nam; TS. Đỗ Văn Lĩnh - Phó Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam cùng đầy đủ các đồng chí lãnh đạo của 20 Tổ chức Khoa học công nghệ phía Nam

Ông Nguyễn Tiến Thành, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng hội đã khai mạc Hội nghị; TS. Bùi Đức Thắng - Tổng Thư ký đã trình bày trước Hội nghị những nét chính về hoạt động của Tổng hội trong năm 2012, đồng thời phổ biến kế hoạch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VII của Tổng hội (kế hoạch đã được Đoàn Chủ tịch thông qua ngày 16 tháng 3 tại Hà Nội). 

Đoàn Chủ tịch Hội nghị có KS. Nguyễn Tiến Thành, TS. Ngô Thường San và TS. Bùi Đức Thắng

TS. Đỗ Hồng Lĩnh phát biểu tại Hội nghị đã thể hiện sự đồng thuận trong việc hợp tác chặt chẽ giữa các đợn vị địa chất phía nam với Tổng hội Địa chất, luôn coi trọng đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành đang sinh hoạt trong Tổng hội, sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi và sẵn sàng hợp tác để Tổng hội hoạt động trong phạm vi cả nước cũng như ở khu vực phía Nam. Các phát biểu của các đồng chí Ngô Thường San, Đặng Hữu Diệp và một số đồng chí lãnh đạo của các Tổ chức khoa học hoàn toàn nhất trí với tiêu chí của Đại hôi là " Tập hợp trí tuệ, phát triển bền vững", cần tăng cường công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội trong thời gian tới cũng như cho nhiệm kỳ VII (2013-2018). Các đơn vị sẵn sàng thực hiện các yêu cầu của Tổng hội trong việc chuẩn bị để tổ chức tốt Đại hội.

Cuối chương trình Hội nghị là phần trao tặng bằng khen của Tổng hội Địa chất VN cho các đơn vị (19 đơn vị ) và các cá nhân (21 cá nhân) đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động xây dựng và phát triển tổng hôi trong nhiệm kỳ VI (2008 - 2013). Kết thúc là phần giao lưu văn nghệ và dự bữa cơm thân mật tại chỗ của tất cả các đại biểu khách mời và các thành viên tham dự Hội nghị,

Xin đưa vài hình ảnh về Hội nghị:

Saigon1 Saigon2
Saigon3 Saigon4

 

Last Updated on Monday, 06 May 2013 15:09
 

Tin hoat động của Hội Đá quý VN

TIN HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐÁ QUÝ VIỆT NAM

 Vừa qua từ 16 đến 23/4/2013,Hội Đá quý VN đã tiếp và làm việc với đoàn của Hội phi kinh doanh hàng trang sức Vùng Ural, CH LB Nga.Đoàn đã quan tâm, nghiên cứu, tìm hiểu về quá trình gia công chế tác đá quý, sản xuất hàng trang sức, thị trường đá quý và hàng trang sức của Việt Nam. Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn đã thăm các cơ sở sản xuất hàng trang sức lớn ở Hà Nội như Công ty Đá quý Việt - Nhật, Tổng công ty vàng Agribank,Tập đoàn Doji,Công ty Thần Châu Ngọc Việt...và thăm các Trung tâm kinh doanh đá quý và Hàng trang sức lớn như Tràng Tiền Plaza, Rubyplaza,Trung tâm Đá quý - Trang sức 91 Đinh Tiên Hoàng...

Hội đá quý VN đã đón tiếp trên tinh thần hữu nghị đặc biệt và tạo điều kiện tốt nhất để Đoàn làm việc. Hai bên đã hội đàm và ký kết  bản " Thỏa thuận về sự hợp tác và tương trợ lẫn nhau giữa Hiệp hội phi lợi nhuận về đồ trang sức vùng Ural (LB Nga) và Hội Đá quý Việt Nam ". Hai bên nhất trí sẽ trao đổi thông tin thường xuyên cho nhau về thị trường, công nghệ, sản xuất của các bên và bên đối tác của mỗi phía; đồng thời cũng đã nhất trí chủ trương hợp tác với nhau về tổ chức hội chợ ở VN và Nga, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên liên doanh sản xuất, kinh doanh hàng trang sức, đáp ứng cho nhau công nhân kỹ thuật có tay nghề cao

Đoàn Hiệp hội hàng trang sức vùng Ural do ông IALUNHIN A A ,Tổng giám đốc Tập đoàn trang sức RINGO - Chủ tịch hiệp hội, làm trưởng đoàn. Hội Đá quý Việt Nam do TS Hoàng Thế Ngữ, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động:

Lãnh đạo TCT Khoáng sản tiếp đoàn-a
 Thăm CTy Đá quý Việt Nhật-moi
 kyht
 Thăm Trung tâm VH-DL-TT Phú Sơn Bắc Ninh-moi

                                                                                                                                                                       Nguồn: Hội Đá quý VN

Last Updated on Wednesday, 24 April 2013 22:59
 

Về vấn đề bauxit

Ô.VinhGần đây vấn đề về bauxit ở Tây Nguyên lại được xã hội đặc biệt quan tâm. Phóng viên Thế Dũng - báo Người lao động đã đến phỏng vấn trực tiếp PGS.TS Nguyễn Khắc VInh (Ngày 14 tháng 3 năm 2013) tại nhà riêng. Tổng hội Địa chất xin đăng lại đây toàn bộ bài phỏng vấn của Thế Dũng với GS Vinh (riêng ảnh được thay bằng ảnh khác)

"Trữ lượng bauxit đừng nói vống lên để gây phấn khởi" Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Khắc Vinh, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam, nguyên viện trưởng Viện Địa chất và Khoáng sản.
- Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về trữ lượng bauxite của Việt Nam là 10-11 tỉ tấn có chính xác không, thưa ông?
- TS Nguyễn Khắc Vinh: Tôi rất ngạc nhiên và phản đối kịch liệt việc Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng trữ lượng bauxite Việt Nam là 10-11 tỉ tấn và cũng không hiểu Bộ trưởng căn cứ vào tài liệu nào. Ở đây, phải phân biệt giữa tài nguyên và trữ lượng.
Trữ lượng bauxite mà Bộ trưởng nói đến chỉ là tài nguyên, còn muốn mở ra ngành công nghiệp bauxite - nhôm thì phải khoan thăm dò chi tiết, tính toán nhiều yếu tố chứ không thể căn cứ vào dự báo tài nguyên để làm luận chứng kinh tế cho dự án bauxite Tây Nguyên.
Hơn nữa, cho đến nay, trên các tài liệu đã công bố, Việt Nam chỉ có 6,9 tỉ tấn tài nguyên bauxite, còn Mỹ nhận định trữ lượng bauxite của Việt Nam chỉ có 2,1 tỉ tấn.
Last Updated on Tuesday, 14 May 2013 06:45 Read more...
 

CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI VII của THDCVN

CHUẨN BỊ CHO ĐẠI HỘI VII (2013-2018) CỦA TỔNG HỘI ĐỊA CHẤT VIỆT NAM

 

Kính gửi:Lãnh đạo các Hội địa chất chuyên ngành; các Hội/Câu lạc bộ  và các Tổ chức Khoa học – công nghệ trực thuộc

 

Năm 2013, Tổng hội Địa chất sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1983-2013) và tiến hành Đại hội nhiệm kỳ VII (2013 - 2018) vào đầu tháng 10. Để có thể thực hiện tốt công tác tổ chức những sự kiện này đòi hỏi cần có sự chuẩn bị chu đáo nghiêm túc của các ủy viên Ban chấp hành trung ương, ủy viên Đoàn Chủ tịch, của lãnh đạo các đơn vị và toàn thể hội viên trong Tổng hội.

Dịp này Văn phòng Tổng hội Địa chất chủ động lập kế hoạch, đồng thời đề nghị các đơn vị hưởng ứng tham gia nhiệt tình giúp cho việc thực hiện kế hoạch suôn xẻ. Chúng tôi dự kiến sẽ cho phát hành một cuốn kỷ yếu “ Tổng hội Địa chất 30 năm xây dựng và phát triển”; Nội dung trong kỷ yếu sẽ là những thông tin đươc tập hợp từ những hoạt động của các tập thể và cá nhân của các đơn vị thành viên và các tổ chức trực thuộc. Mỗi tổ chức / đơn vị đề nghị cung cấp những thông tin sau đây:

1-     Tên gọi của tổ chức/đơn vị

2-     Ngày thành lập

3-     Lãnh đạo: Nếu có sự thay đổi về lãnh đạo thì nêu từng giai đoạn

4-     Cơ cấu tỏ chức: các phòng ban, nhân sự

5-     Hoạt động: Nêu một số thành tích nổi bật, một số hình ảnh đẹp

6-     Nộp 01 ảnh màu cỡ 4x6cm của lãnh đạo đương nhiệm

* Bài viết trong khuôn khổ từ ½ đến 1 trang A4, font Times New Roman, cỡ chữ 12

* Thời gian bắt đầu gửi bài từ 1 tháng 4, kết thúc vào 30 tháng 6 năm 2013

* Đề nghị nộp cho Văn phòng bài viết bằng cả bản cứng (trực tiếp hoặc qua bưu điện) và bản mềm (qua hộp thư điện tử)

Ngoài phần giới thiệu về các tổ chức/đơn vị, trong kỷ yếu sẽ đăng tải những bài văn, ký sự, tùy bút, thơ…viết về những kỷ niệm đáng nhớ, đáng được trân trọng. Vì dung lượng kỷ yếu có hạn nên chúng tôi sẽ ưu tiên lựa chọn những bài gửi đến sớm

* Địa chỉ liên hệ: Văn phòng Tổng hội Địa chất Việt Nam, số 6 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04 38260 752; Di động: 0912 696 792 (Mr. Hưng); 0913 505 813 (Mr. Thắng); E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

            Rất mong mọi tổ chức, cá nhân quan tâm và có những đóng góp thiết thực!

 

                                                                                                            Văn phòng THĐCVN

Last Updated on Tuesday, 22 January 2013 04:25
 


Page 102 of 106

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay534
mod_vvisit_counterHôm qua1746
mod_vvisit_counterTuần này6329
mod_vvisit_counterTuần trước5775
mod_vvisit_counterTháng này21129
mod_vvisit_counterTháng trước31118
mod_vvisit_counterTất cả6883075

We have: 8 guests online
IP của bạn là :: 54.156.51.193
 , 
Today: Sep 22, 2018

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search