Phổ Biến Kiến Thức

Quy dịnh về phân cấp TL & TN KS rắn

QUY ĐỊNH VỀ PHÂN CẤP TRỮ LƯỢNG VÀ

TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN RẮN

(Theo Quyết định số 06 /2006/QĐ-BTNMT ngày 07  tháng  6  năm 2006

của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)

QUY ĐỊNH CHUNG

Giải thích từ ngữ

1. Tài nguyên khoáng sản rắn là những tích tụ tự nhiên của các khoáng chất rắn bên trong hoặc trên bề mặt vỏ trái đất, có hình thái, số lượng và chất lượng đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu để có thể khai thác, sử dụng một hoặc một số loại khoáng chất từ các tích tụ này đem lại hiệu quả kinh tế tại thời điểm hiện tại hoặc tương lai. Tài nguyên khoáng sản rắn được chia thành: tài nguyên khoáng sản rắn xác định tài nguyên khoáng sản rắn dự báo.

2. Tài nguyên khoáng sản rắn xác định là tài nguyên khoáng sản rắn đã được đánh giá, khảo sát, thăm dò xác định được vị trí, diện phân bố, hình thái, số lượng, chất lượng, các dấu hiệu địa chất đặc trưng với mức độ tin cậy nghiên cứu địa chất từ chắc chắn đến dự tính.

3. Tài nguyên khoáng sản rắn dự báo là tài nguyên khoáng sản rắn được dự báo trong quá trình điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản trên cơ sở các tiền đề và dấu hiệu địa chất thuận lợi cho thành tạo khoáng sản với độ tin cậy từ suy đoán đến phỏng đoán.

4. Trữ lượng khoáng sản rắn là một phần của tài nguyên khoáng sản rắn xác định đã được thăm dò và việc khai thác, chế biến chúng mang lại hiệu quả kinh tế trong những điều kiện thực tiễn tại thời điểm tính trữ lượng.

5. Có hiệu quả kinh tế là phần trữ lượng khoáng sản rắn đã được xác định chắc chắn hoặc tin cậy về khối lượng (thể tích) và chất lượng đảm bảo việc khai thác, chế biến có lợi nhuận với một số vốn đầu tư nhất định, trong một thời gian xác định.

6. Có tiềm năng hiệu quả kinh tế là phần tài nguyên khoáng sản rắn đã được xác định chắc chắn hoặc tin cậy về khối lượng (thể tích) và chất lượng. Nghiên cứu khả thi hoặc nghiên cứu tiền khả thi chứng minh việc đầu tư khai thác và chế biến phần tài nguyên khoáng sản rắn này chưa có lợi về kinh tế hoặc chưa thể khai thác do các điều kiện kỹ thuật, công nghệ, môi trường và luật pháp hiện hành; song có thể có hiệu quả kinh tế trong tương lai.

7. Chưa rõ hiệu quả kinh tế là phần tài nguyên khoáng sản rắn được xác định hoặc dự báo trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản, khảo sát và thăm dò khoáng sản. Việc đánh giá tài nguyên chủ yếu dựa trên cơ sở các thông số địa chất, chưa tiến hành nghiên cứu khả thi hoặc tiền khả thi. Do chỉ luận giải kinh tế trên cơ sở các thông số kinh tế - kỹ thuật cho trước hoặc đối sánh với các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của các xí nghiệp khai thác mỏ tương tự nên chưa rõ hiệu quả kinh tế.

8. Nghiên cứu khả thi là sự đánh giá chi tiết tính hợp lý về công nghệ và khả năng phát triển của dự án khai thác mỏ làm cơ sở để quyết định đầu tư. Cơ sở để lập báo cáo nghiên cứu khả thi là kết quả công tác thăm dò.

9. Nghiên cứu tiền khả thi là những đánh giá sơ bộ về khả năng phát triển của dự án khai thác mỏ làm cơ sở để tiếp tục xem xét dự án đầu tư trong tương lai. Cơ sở để lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là kết quả khảo sát hoặc thăm dò với những thông tin cơ bản về địa chất, kỹ thuật, môi trường, pháp lý và kinh tế thu thập được tính đến thời điểm lập báo cáo.

10. Nghiên cứu khái quát là sự đánh giá ban đầu về khả năng phát triển dự án khai thác mỏ dựa theo kết quả khảo sát hoặc thăm dò khoáng sản trên cơ sở so sánh các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật với các mỏ có đặc điểm cấu tạo địa chất và điều kiện kỹ thuật khai thác tương tự. Mục tiêu của nghiên cứu khái quát là xác định cơ hội đầu tư.

 

Last Updated on Wednesday, 08 June 2011 02:51 Read more...
 

NGỌC TRAI, NGỌC ỐC

NGỌC TRAI VÀ NGỌC ỐC, TRANG SỨC VÀ CỦA GIA BẢO

PGS,TS. Nguyễn Khắc Vinh, TS. Bùi Đức Thắng

 Hàng nghìn năm trước đây, người ta đã biết sử dụng ngọc trai làm đồ trang sức. Tuy nhiên, ngọc trai không chỉ làm đồ trang sức như vòng đeo cổ, đeo tay, đeo tai, v.v..mà còn có cả mũ ngọc trai thậm chí cả quần áo bằng ngọc trai nữa. Ngọc trai còn là biểu tượng của quyền lực, của quý tộc, của sự giàu sang phú quý. Trong các gia đình hoàng tộc, các nhà quyền quý, các nhà giàu đều có sử dụng ngọc trai như bàn ghế, các dụng cụ âm nhạc như đàn sáo v.v...

 

Last Updated on Friday, 26 August 2011 07:43 Read more...
 

TITAN

HÀNG TRĂM NĂM NỮA
THẾ GIỚI MỚI SỬ DỤNG HẾT QUẶNG TITAN ĐÃ BIẾT

PGS, TS địa chất Nguyễn Khắc Vinh, Tổng hội Địa chất Việt Nam

Titan là nguyên tố hoá học có số thứ tự 22 trong hệ thống tuần hoàn Mendeleev, với nguyên tử 47,867. Nó chiếm 0,565% khối lượng trong vỏ Trái đất

Trong thiên nhiên có hơn 10 khoáng vật chứa titan, trong đó các khoáng vật chính là ilmenit (FeTiO3), rutil (TiO2), perovotkite (CaTiO3) và sphen (CaTiSiO5). Đến nay người ta dùng 2 khoáng vật ilmenit và rutil để lấy oxyt titan và titan kim loại. Titan được sử dụng trong các ngành hàng không, quốc phòng, công nghiệp luyện kim, hoá chất xúc tác, plastic, gốm sứ, mực in .v.v..

 

Last Updated on Wednesday, 01 June 2011 06:32 Read more...
 

VỀ TIỀM NĂNG KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

CẦN ĐÁNH GIÁ ĐÚNG ĐẮN
VỀ TIỀM NĂNG KHOÁNG SẢN CỦA ĐẤT NƯỚC

 PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh

                                                            Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam

Khoáng sản là tài sản quan trọng của mỗi quốc gia, là nguồn lực để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Đối với từng quốc gia, sự hiểu biết về tiềm năng khoáng sản là một trong những căn cứ quan trọng để hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nước (đặc biệt là các cường quốc) ngoài việc quan tâm nghiên cứu điều tra đánh giá tài nguyên khoáng sản của đất nước mình, còn chú ý cả việc tìm hiểu cấu trúc địa chất và khoáng sản của các nước khác nhất là các nước láng giềng.

Qua điều tra địa chất với các tài liệu đã công bố chúng ta thấy rất rõ trên thế giới này không có một nước nào có đủ tất cả các loại khoáng sản. Nhiều nước được thiên nhiên ưu đãi đặc biệt là các nước có diện tích rộng lớn, có cấu trúc địa chất thuận lợi cho sinh khoáng đã có rất nhiều loại khoáng sản với trữ lượng lớn của dầu khí, than, sắt, đồng, chì, kẽm, vàng, đất hiếm, kim cương v.v..Đó là các nước Nga, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nam Phi, Australia v.v..Có những nước chỉ có thế mạnh ở một số ít khoáng sản riêng biệt như các nước Saudi Arabia, Iran, Iraq, Kuwait có nhiều dầu khí; các nước Chile, Peru có nhiều mỏ đồng; Congo và Bostwwana có nhiều kim cương. Nhiều nước hiện tại hầu như đã cạn kiệt khoáng sản hoặc không có khoáng sản như các nước Tây Âu, Nhật Bản. v.vv

Việt Nam có vị trí địa chất, địa lý độc đáo, là nơi giao cắt của hai vành đai sinh khoáng lớn Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, là nước nhiệt đới gió mùa phát triển mạnh các quá trình phong hoá thuận lợi cho sự hình thành khoáng sản. Qua 65 năm nghiên cứu điều tra  cơ bản và tìm kiếm khoáng sản của các nhà địa chất Việt Nam cùng với các kết qủa nghiên cứu của các nhà địa chất nước ngoài từ trước cách mạng tháng 8 đến nay chúng  ta đã phát hiện trên đất nước ta có hàng nghìn điểm mỏ và tụ khoáng của hơn 60 loại khoáng sản khác nhau từ các khoáng sản năng lượng, kim loại đến khoáng chất công nghiệp và vật liệu xây dựng.

 

Last Updated on Friday, 27 May 2011 07:55 Read more...
 

Năng lượng thế kỷ 21

NGUỒN NĂNG LƯỢNG CHO THẾ KỶ 21

PGS.TS. Nguyễn Khắc Vinh, TS. Bùi Đức Thắng

Năng lượng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống con người. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao. Cơ cấu năng lượng tiêu dùng bao gồm các loại sau: dầu mỏ - 38%;  than - 30%, khí thiên nhiên - 20%, hạt nhân - 5%, các loại khác - 7%. Trên thế giới các nước đang phát triển có nhu cầu năng lượng lớn đến 75%, các nước phát triển cần 25% tổng nhu cầu năng lượng của thế giới.

 

Last Updated on Friday, 27 May 2011 03:55 Read more...
 


Page 36 of 37

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay618
mod_vvisit_counterHôm qua729
mod_vvisit_counterTuần này6466
mod_vvisit_counterTuần trước5280
mod_vvisit_counterTháng này16550
mod_vvisit_counterTháng trước25172
mod_vvisit_counterTất cả6779265

We have: 36 guests online
IP của bạn là :: 54.225.31.188
 , 
Today: Jun 22, 2018

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search