Phổ Biến Kiến Thức

Phổ Biến Kiến Thức

VÊ ĐẤT HIẾM

NHẬT BẢN LO NGẠI VỀ KINH PHÍ KHAI THÁC MỎ ĐẤT HIỂM Ở BIỂN SÂU

Mặc dù phát hiện ra mỏ đất hiếm có trữ lượng khổng lồ nhưng Nhật Bản vẫn rất lo lắng về nguồn cung tài nguyên này.

Mới đây, Nhật Bản phát hiện mỏ đất hiếm trữ lượng khổng lồ, lên đến 100 tỷ tấn - gấp 1.000 lần trữ lượng hiện nay. Tuy nhiên, nước này vẫn rất lo lắng về giá đất hiếm ngày càng tăng cao do động thái siết chặt xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang e ngại việc khai thác mỏ mới có thể tốn chi phí rất cao.

Theo các nhà sản xuất Nhật, giá dysprosium - nguyên tố quan trọng để sản xuất nam châm dùng trong máy tính và xe hơi tiết kiệm nhiên liệu - đã tăng 6 lần từ mức 300 USD/kg hồi đầu tháng 7 năm ngoái lên 1.900 USD/kg hiện nay.

Giá đất hiếm liên tục tăng vọt do Trung Quốc siết mạnh hoạt động xuất khẩu tài nguyên này với lí do bảo vệ môi trường. Trung Quốc có trữ lượng đất hiếm chiếm hơn 90% tổng trữ lượng toàn cầu.

Trong năm ngoái, lượng đất hiếm xuất khẩu của nước này chỉ đạt 30.259 tấn so với 67.521 tấn của năm 2005. 6 tháng đầu năm 2011, Trung Quốc xuất tổng cộng 14.446 tấn đất hiếm, chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuyên bố sáp nhập hoặc đóng cửa các mỏ đất hiếm, đồng thời tăng cường việc kiểm tra và ngăn chặn hoạt động khai thác bất hợp pháp và buôn lậu cũng khiến hoạt động đầu cơ trên thị trường này gia tăng, kéo theo giá đất hiếm bùng nổ.

Phát hiện mỏ đất hiếm lớn mới đây của Nhật Bản đã gieo hi vọng sẽ làm nguồn cung đất hiếm bớt căng thẳng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu của chính tổ chức phát hiện và các tổ chức khác đang lo ngại về chi phí khai thác mỏ này có thể lên khá cao, khiến hoạt động khai thác mỏ này có thể không được tiến hành.

Nguồn: Commodities.com

 

 

Đât hiếm

Phát hiện mỏ đất hiếm 100 tỷ tấn ở Thái Bình Dương

Mỏ đất hiếm được tìm thấy ở đáy biển, có độ sâu 3.500 - 6.000m, diện tích 11 triệu mét vuông, trữ lượng gấp 1.000 lần so với hiện tại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra lượng khoáng chất đất hiếm khổng lồ nằm dưới đáy biển Thái Bình Dương, trữ lượng gấp 1.000 lần so với trữ lượng hiện nay.

Nhật báo Nikkei business trích dẫn báo cáo của nhóm nghiên cứu trên cho thấy, trữ lượng phát hiện lần này lên đến 100 tỷ tấn.

Last Updated on Friday, 16 December 2011 06:33 Read more...
 

phat hien mỏ urani

Phát hiện mỏ Urani lớn tại Andhra Pradesh, Ấn Độ

Ông Banerjee, Trưởng ban năng lượng hạt nhân của Ấn Độ cho biết, khu vực Andhra Pradesh, phía Nam Ấn Độ có thể tồn tại mỏ Urani lớn nhất thế giới. Nghiên cứu cho thấy mỏ này có thể có trữ lượng lên tới 150.000 tấn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, nguồn trữ lượng mới này vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu về năng lượng hạt nhân đang phát triển của Ấn Độ.

Banerjee cho biết, các nghiên cứu tại khu vực này cho thấy nguồn trữ lượng đã được xác định là 49.000 tấn, tuy nhiên con số này có thể tăng lên gấp 3 lần, trở thành nguồn trữ lượng urani lớn nhất thế giới. Khu vực mỏ urani này kéo dài 21km và Ấn Độ đang thực hiện thăm dò trên toàn bộ khu vực này.

Phát hiện này là một bước phát triển lớn, tuy nhiên Ấn Độ cho rằng đó vẫn là không đủ và nước này vẫn phải tiếp tục nhập khẩu thêm.

Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng khoảng 30 lò phản ứng, dự định sẽ sản xuất 25% lượng điện tiêu thụ của mình bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2050.

Nguồn: BBC

 

Cromit

BÀN VỀ NGUỒN GỐC CROMITE THANH HÓA

Lê Huy Y ( UVBCH Tổng hội Địa chất Việt Nam)

Ở Việt Nam phát hiện được cromit ở Thanh Hoá. Ngoài các mỏ cromit đã và đang khai thác xung quanh Núi Nưa, còn thấy ở vùng Thường Xuân một khối quặng cromit dạng đặc xít, có kích thước dạng thấu kính 3x15 m2 với chiều sâu chưa xác định được. Tại Cổ Định, tác giả cũng gặp một thấu kính quặng cromit đặc xít nhỏ ( 5x30x35 cm3) nằm trong ranh giới của khối sét-kaolin với đá đunit ở sườn núi phía Tây mỏ Cổ Định. Mọi sách đều cho rằng cromit phong hoá từ đá siêu bazic như: peridotit, dunit. Điều này, theo tôi, không đúng.

 

Last Updated on Wednesday, 15 June 2011 06:38 Read more...
 

Quy dịnh về phân cấp TL & TN KS rắn

QUY ĐỊNH VỀ PHÂN CẤP TRỮ LƯỢNG VÀ

TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN RẮN

(Theo Quyết định số 06 /2006/QĐ-BTNMT ngày 07  tháng  6  năm 2006

của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường)

QUY ĐỊNH CHUNG

Giải thích từ ngữ

1. Tài nguyên khoáng sản rắn là những tích tụ tự nhiên của các khoáng chất rắn bên trong hoặc trên bề mặt vỏ trái đất, có hình thái, số lượng và chất lượng đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu để có thể khai thác, sử dụng một hoặc một số loại khoáng chất từ các tích tụ này đem lại hiệu quả kinh tế tại thời điểm hiện tại hoặc tương lai. Tài nguyên khoáng sản rắn được chia thành: tài nguyên khoáng sản rắn xác định tài nguyên khoáng sản rắn dự báo.

2. Tài nguyên khoáng sản rắn xác định là tài nguyên khoáng sản rắn đã được đánh giá, khảo sát, thăm dò xác định được vị trí, diện phân bố, hình thái, số lượng, chất lượng, các dấu hiệu địa chất đặc trưng với mức độ tin cậy nghiên cứu địa chất từ chắc chắn đến dự tính.

3. Tài nguyên khoáng sản rắn dự báo là tài nguyên khoáng sản rắn được dự báo trong quá trình điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản trên cơ sở các tiền đề và dấu hiệu địa chất thuận lợi cho thành tạo khoáng sản với độ tin cậy từ suy đoán đến phỏng đoán.

4. Trữ lượng khoáng sản rắn là một phần của tài nguyên khoáng sản rắn xác định đã được thăm dò và việc khai thác, chế biến chúng mang lại hiệu quả kinh tế trong những điều kiện thực tiễn tại thời điểm tính trữ lượng.

5. Có hiệu quả kinh tế là phần trữ lượng khoáng sản rắn đã được xác định chắc chắn hoặc tin cậy về khối lượng (thể tích) và chất lượng đảm bảo việc khai thác, chế biến có lợi nhuận với một số vốn đầu tư nhất định, trong một thời gian xác định.

6. Có tiềm năng hiệu quả kinh tế là phần tài nguyên khoáng sản rắn đã được xác định chắc chắn hoặc tin cậy về khối lượng (thể tích) và chất lượng. Nghiên cứu khả thi hoặc nghiên cứu tiền khả thi chứng minh việc đầu tư khai thác và chế biến phần tài nguyên khoáng sản rắn này chưa có lợi về kinh tế hoặc chưa thể khai thác do các điều kiện kỹ thuật, công nghệ, môi trường và luật pháp hiện hành; song có thể có hiệu quả kinh tế trong tương lai.

7. Chưa rõ hiệu quả kinh tế là phần tài nguyên khoáng sản rắn được xác định hoặc dự báo trên cơ sở kết quả điều tra cơ bản địa chất về tài nguyên khoáng sản, khảo sát và thăm dò khoáng sản. Việc đánh giá tài nguyên chủ yếu dựa trên cơ sở các thông số địa chất, chưa tiến hành nghiên cứu khả thi hoặc tiền khả thi. Do chỉ luận giải kinh tế trên cơ sở các thông số kinh tế - kỹ thuật cho trước hoặc đối sánh với các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của các xí nghiệp khai thác mỏ tương tự nên chưa rõ hiệu quả kinh tế.

8. Nghiên cứu khả thi là sự đánh giá chi tiết tính hợp lý về công nghệ và khả năng phát triển của dự án khai thác mỏ làm cơ sở để quyết định đầu tư. Cơ sở để lập báo cáo nghiên cứu khả thi là kết quả công tác thăm dò.

9. Nghiên cứu tiền khả thi là những đánh giá sơ bộ về khả năng phát triển của dự án khai thác mỏ làm cơ sở để tiếp tục xem xét dự án đầu tư trong tương lai. Cơ sở để lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi là kết quả khảo sát hoặc thăm dò với những thông tin cơ bản về địa chất, kỹ thuật, môi trường, pháp lý và kinh tế thu thập được tính đến thời điểm lập báo cáo.

10. Nghiên cứu khái quát là sự đánh giá ban đầu về khả năng phát triển dự án khai thác mỏ dựa theo kết quả khảo sát hoặc thăm dò khoáng sản trên cơ sở so sánh các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật với các mỏ có đặc điểm cấu tạo địa chất và điều kiện kỹ thuật khai thác tương tự. Mục tiêu của nghiên cứu khái quát là xác định cơ hội đầu tư.

 

Last Updated on Wednesday, 08 June 2011 02:51 Read more...
 


Page 37 of 39

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay326
mod_vvisit_counterHôm qua738
mod_vvisit_counterTuần này326
mod_vvisit_counterTuần trước5574
mod_vvisit_counterTháng này14630
mod_vvisit_counterTháng trước28719
mod_vvisit_counterTất cả6905295

We have: 25 guests online
IP của bạn là :: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 21, 2018

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search