Phổ Biến Kiến Thức

Phổ Biến Kiến Thức

VỀ CÁCH NHẬN DẠNG VÀ PHÒNG TRÁNH DÒNG RIP

PHỔ BIẾN CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CÁCH NHẬN DẠNG VÀ PHÒNG TRÁNH DÒNG RIP (RIP CURRENT) TẠI CÁC BÃI TẮM BIỂN VIỆT NAM

 

TS. Nguyễn Bá Xuân, viện HDH Nha Trang
1. Những hiểu biết chung về dòng Rip:

    - Dòng Rip không phải là một hiện tượng thiên nhiên bí ẩn, mà thực chất đó là một bộ phận đặc biệt của hệ dòng chảy tổng cộng xảy ra ở khu cực gần bờ trong vùng sóng đổ.
    - Ở Việt Nam, vì chưa được nghiên cứu và phổ biến rộng rãi, nên dòng Rip được nhân dân các địa phương khác nhau gọi là: dòng chảy xoáy, ao xoáy, vũng nước xoáy, dòng chảy xoáy đứt đoạn, dòng rút, dòng nước lừa, ống hút, lò hút v.v…thậm chí trong giới khoa học biển Việt Nam cũng chưa thống nhất được tên gọi khoa học của dòng Rip. Chính vì vậy, chúng tôi tạm giữ nguyên ở đây tên gọi tiếng Anh là dòng Rip hay là Rip Current (theo tự điển Việt-Anh, “Rip”có nghĩa là:vết xé toạc, vết cắt không đều tơi tả, chỗ rạch thủng; chỗ nước xoáy trên sông biển...)

Read more...
 

Tảng đá lạ 20 tấn bị tạm giữ ở Lâm Đồng

Tảng đá lạ 20 tấn bị tạm giữ ở Lâm Đồng

UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm tạm giữ tảng đá nghi quý nặng 20 tấn do ông Phạm Văn Chính mua và đào lên tại vườn cà phê. Giới chơi đá quý tại Lâm Đồng nhận định, tảng đá trên là caxedon, giá trị hàng tỷ đồng.
Tảng đá lạ đang được giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân. Ảnh: Khánh Hương.Tảng đá lạ đang được giữ tại trụ sở UBND xã Lộc Tân. Ảnh: Khánh Hương.
Một tháng trước, trong lúc làm vườn cà phê, người dân tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm phát hiện tảng đá lớn. Sau đó, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng xã) đã mua lại 100 triệu đồng. Tảng đá dài 4 m, rộng 2 m và dày khoảng 1 m, có nhiều vân sặc sỡ.
Read more...
 

Phát hiện chấn động về hành tinh ngoài hệ Mặt Trời giống Trái Đất

Phát hiện chấn động về hành tinh ngoài hệ Mặt Trời giống Trái Đất

Các nhà khoa học Anh ngày 24/8 công bố một phát hiện gây chấn động giới khoa học thiên văn thế giới về hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời, có khả năng có sự sống ở đó.

Read more...
 

Chuyên gia Úc: Không ai có thể an toàn trước những trận động đất sắp tới

Chuyên gia Úc: Không ai có thể an toàn trước những trận động đất sắp tới

Sau hai trận động đất gần đây ở Ý và Myanmar gây thiệt hại và thương vong lớn, một chuyên gia ở Úc cảnh báo sẽ có những trận động đất có sức tàn phá lớn xảy ra trên toàn thế giới trong thời gian tới.

Read more...
 

sat Thach Khe

MỎ SẮT THẠCH KHÊ VỚI FORMOSA

                                                                Tác giả: TS. Lê Huy Y

Khu gang thép Thái nguyên được xây dựng từ nhiều chục năm trước để sử dụng quặng sắt của nhiều mỏ sắt Thái Nguyên (Trại Cau, Linh Nham, Tiến Bộ,..). Nhưng chỉ mươi năm sau thì hết quặng. Formosa được các nhà hoạch định cho dựng lên (với sự cho thuê đất ưu đãi tới 70 năm) để đón sử dụng quặng từ mỏ sắt Thạch Khê, một mỏ được đánh giá với trữ lượng rất lớn và chất lượng rất tốt thuộc hạng nhất Đông Nam Á.

Trước tiên, xin nói về mỏ sắt Thạch Khê. Từ năm 1982 - 1983, trên cơ sở các tài liệu địa vật lý và khoan thăm dò, tác giả đã xây dựng Mô hình địa chất vật lý mỏ sắt Thạch khê bằng cách giải bài toán thuận 3 chiều trên máy tính điện tử. Kết quả cho thấy mỏ sắt Thạch Khê gồm 2 thân quặng gốc (chứ không phải có thân quặng lăn ở phía Bắc):

         1. Thân quặng phía Bắc nằm sát phía Nam khối Granit Nam Giới, gồm nhiều tảng, dăm, cuội quặng sắt lẫn với sét, cát, cuội sỏi làm người ta nhầm là quặng lăn (deluvi). Thực ra phải gọi đây là quặng sắt nguồn gốc núi lửa, kiểu dăm, cuội dung nham chứa quặng sắt.

2. Thân quặng trung tâm, chiếm trữ lượng chủ yếu, quặng sắt manhetit với hàm lượng sắt tới 62%. Có thể nói thung lũng Thạch Khê là một họng núi lửa lớn, thân quặng này có nguồn gốc núi lửa ngầm, các khối quặng sắt do lực hấp dẫn cùng tỷ trọng được tập hợp từ lò macma rồi được dung nham núi lửa đẩy lên lấp đầy vào hang karst đá vôi tuổi C-P (hiện tượng Skarn chỉ là biến chất kéo theo khi tiếp xúc của dung nham núi lửa với đá vôi, chứ không tạo ra quặng sắt từ biến chất này). Sau tạo quặng, vùng Trung tâm Thạch Khê lại tiếp tục lún xuống thêm trăm mét để tiếp thu trầm tích Đệ tứ.

Như vậy, phần chủ yếu mỏ sắt Thạch Khê nằm sâu dưới mực nước biển hơn trăm mét. Để khai thác nó, cái khó nhất là nước. Sẽ có 2 loại nước chảy vào mỏ khi khai thác:

  1. 1.Nước mặt, gồm nước trong lớp cát trầm tích Đệ tứ và nước biển. Loại nước này có thể khắc phục bằng rất nhiều beton (!).
  2. Nước ngầm nguồn gốc núi lửa chứa trong các hang động karst, họng núi lửa và các đới đứt gẫy xung quanh có lưu lượng rất lớn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nước này hút không bao giờ cạn được.

Có lẽ vài chục năm sau, khi mà nền kỹ thuật khai thác của nước nhà tiến bộ và nhất là khi quặng sắt trên thế giới trở nên quý hiếm không thể nhập khẩu được hoặc nhập đắt hơn so với quặng sắt khai thác từ mỏ Thạch Khê nhà đầu tư mới chịu mua sắt ở Thạch Khê, chỉ khi đó thì mục tiêu “ Nhất cử lưỡng tiện” của các nhà hoạch định mới thực hiện được.

Hiện nay và nhiều năm sau nữa, Formosa muốn hoạt động phải mua sắt của nước ngoài. Việt Nam chỉ là nơi cho thuê đất để sản xuất. Tuy vậy, như trong bài: “ Giải thích địa chất hiện tượng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung” đã nêu: Việc luyện thép từ quặng sắt nguồn gốc nội sinh sẽ giải phóng ra rất nhiều chất độc hại tan vào nước thải và chất thải rắn. Nhất là khi nhà đầu tư kết hợp tận thu vàng với hàm lượng không ít hơn vài Gram/tấn quặng sắt (mà bất cứ nhà đầu tư phương Bắc nào sang Việt Nam cũng đều nghĩ đến vàng) thì lượng hóa chất như syanua, các axit độc và nhiều hóa chất độc vô cơ và hữu cơ   ( mà trình độ của ta chưa phân tích ra được).

Việc khử độc trong nước thải là rất khó dù rất tốn kém. Mà nhà đầu tư nào cũng chỉ muốn lấy được nhiều tiền dù đã biết là không hợp pháp.

Với cách xả nước thải trộm ra biển hoặc thuê những người Việt biến thái tham tiền hoặc kém hiểu biết đổ chất thải rắn ra mọi nơi  thì không bao lâu ven biển miền Trung, cả trên bờ và dưới nước sẽ trở thành vùng chết, không có cư dân, không có nuôi trồng đánh bắt thủy sản và du lịch.

Dễ dàng thấy rằng chất thải của nhà máy không thể đem đổ đi đâu ngoài đất nước Việt Nam.

Thủ tướng đã nói: Không thể đổi môi trường để lấy kinh tế.

Sự sai lầm đã dẫn đến việc xây dựng một nhà máy luyện thép tuy gần một mỏ sắt nhưng còn lâu mới khai thác được, đã và sẽ  làm hủy hoại môi trường biển, chấm dứt nghề nuôi và đánh cá ven biển, du lịch tắm biển của đồng bào 4 -5 tỉnh miền Trung.

Một lệnh cấm sản xuất hoặc đóng cửa nhà máy do đã và sẽ phá hoại môi trường không thể tránh và khắc phục được là điều cần phải áp dụng. Các cấp có thẩm quyền, nhất là Bộ Công an rất nên vào cuộc để tìm ra những nguyên nhân  của sự mất mát lớn lao này ở Formosa và nhiều nơi khác./.

                                                       Hà Nội, ngày 24 tháng 7 năm 2016

                                                                         Người viết

                                                                             (Đã ký)

                                                                          TS. Lê Huy Y

 


Page 5 of 39

Thư viện ảnh

No images

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay238
mod_vvisit_counterHôm qua738
mod_vvisit_counterTuần này238
mod_vvisit_counterTuần trước5574
mod_vvisit_counterTháng này14542
mod_vvisit_counterTháng trước28719
mod_vvisit_counterTất cả6905207

We have: 33 guests online
IP của bạn là :: 54.161.116.225
 , 
Today: Oct 21, 2018

Liên kết Websitecanakkale canakkale canakkale truva search
canakkale canakkale canakkale truva search